Whey protein concentrate và Whey protein isolate có gì khác nhau?

Trên thị trường có 2 loại whey protein phổ biến là whey protein isolate và whey protein concentrate với những ưu, nhược điểm riêng. Cùng tìm hiểu 2 loại này có gì khác nhau nhé!

Whey protein được hiểu đơn giản là phần chất lỏng được tách ra của sữa trong quá trình sản xuất phô mai. Được chia thành whey protein concentrate (whey cô lập) và whey protein isolate (whey cô đặc). Hôm nay, cùng quangtrungnt.edu.vn khám phá định nghĩa, sự giống và khác nhau giữa hai dạng whey protein phổ biến này nhé!

Whey protein isolate là gì?

Whey protein isolate là một loại whey protein có độ tinh khiết cao sau khi được tách lọc kỹ lưỡng để loại bỏ đi lactose, tinh bột và chất béo. Do đó, đây là một trong những loại whey phổ biến, được nhiều dân tập gym lựa chọn sử dụng.

Whey protein isolate là một loại whey có độ tinh khiết cao sau khi loại bỏ các tạp chấtWhey protein isolate là một loại whey có độ tinh khiết cao sau khi loại bỏ các tạp chất

Whey protein concentrate là gì?

Whey protein concentrate là whey nguyên chất, ít hoặc chưa trải qua các quá trình tinh lọc nên loại này thường có giá thành khá rẻ. Thường thì loại whey này chỉ chứa khoảng  70 – 80% hàm lượng protein, và có chứa nhiều tạp chất khác như lactose, chất béo,…

Whey protein concentrate có chứa nhiều tạp chất khác như lactose, chất béo,...Whey protein concentrate có chứa nhiều tạp chất khác như lactose, chất béo,…

Lợi ích của whey protein isolate và whey protein concentrate

Lợi ích dễ thấy nhất của whey protein isolate và whey protein concentrate giúp cải thiện đáng kể khối lượng cơ và sức mạnh đối với những người tập gym hoặc thường xuyên hoạt động thể chất. Đây là kết luận do Hiệp hội dinh dưỡng thể thao quốc tế thực hiện.

Xem thêm  Ngũ cốc Calbee có giảm cân không?

Giúp cải thiện khối lượng cơ và sức mạnh đối với những thường xuyên hoạt động thể chấtGiúp cải thiện khối lượng cơ và sức mạnh đối với những thường xuyên hoạt động thể chất

So sánh whey protein isolate và whey protein concentrate

Điểm giống nhau

Cả whey protein isolate và whey protein concentrate đều chứa hàm lượng protein rất cao, giàu axit amin mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể.

Điểm khác nhau

Sự khác biệt chính giữa whey protein cô đặc và whey protein cô lập nằm ở lượng protein có trong mỗi muỗng bột protein.

STT Whey Isolate Whey Concentrate
Chế biến Nhiều hơn Ít hơn
Chất đạm 23 gram 18 gram
18 gram 1gram 3,5 gram
Chất béo 0 gram 1,5 gram
Lactose Lên đến 1 gram Lên đến 3,5 gram
Giá cả Cao hơn Thấp hơn

Whey protein isolate có giá thành cao nhưng chứa nhiều protein, ít lẫn các chất béoWhey protein isolate có giá thành cao nhưng chứa nhiều protein, ít lẫn các chất béo

Whey protein isolate

  • Whey protein isolate đã qua xử lý và lọc nên trong mỗi muỗng sẽ chứa khoảng 90% protein, vì phần lớn chất béo và đường lactose đã được loại bỏ. Vậy nên, loại whey này thích hợp với những người không dung nạp lactose.
  • Whey protein isolate có giá thành cao hơn whey protein concentrate do tỷ lệ protein của chúng cao hơn.

Whey protein concentrate có giá thành rẻ do chưa trải qua quá trình loại bỏ tạp chấtWhey protein concentrate có giá thành rẻ do chưa trải qua quá trình loại bỏ tạp chất

Whey protein concentrate

  • Whey protein concentrate sẽ chứa từ 25 đến 89% protein trong mỗi muỗng, phần còn lại là các chất béo và carbohydrate.
  • Whey protein concentrate thường sẽ có giá rẻ hơn so với whey protein concentrate.
Xem thêm  Giới thiệu các loại chuối hiện nay và cách phân biệt từng loại chuối

Nên sử dụng whey protein isolate hay whey protein concentrate?

Tùy theo nhu cầu để lựa chọn loại whey protein phù hợpTùy theo nhu cầu để lựa chọn loại whey protein phù hợp

Sau khi đã hiểu được khái niệm và những ưu nhược điểm riêng của từng loại whey, chắc bạn sẽ sẽ thắc mắc, vậy nên sử dụng whey protein isolate hay whey protein concentrate đúng không nào, cùng quangtrungnt.edu.vn khám phá nhé!

Whey protein isolate thích hợp với những bạn đang có chế độ ăn hạn chế lượng chất béo, carbohydrate hoặc lactose, nhưng giá của loại whey này thường sẽ mắc. Nếu chi phí không phải là một yếu tố mà bạn quan tâm thì đây whey protein isolate sẽ là lựa chọn bạn nên cân nhắc.

Tuy nhiên, để cung cấp đủ lượng protein mỗi ngày thì bạn cần nạp tổng lượng protein cô đặc khá nhiều, nên nếu dùng whey protein concentrate sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Vậy nên tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện kinh tế của bạn thân, bạn nên cân nhắc để lựa chọn loại whey protein phù hợp.

Hy vọng bài viết trên đây của quangtrungnt.edu.vn đã cung cấp cho bạn kiến thức bổ ích về sự khác nhau giữa whey protein isolate và whey protein concentrate. Đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều bạn cùng biết đến nhé!

Nguồn: Nhà thuốc An Khang

Chọn mua các loại trái cây tại quangtrungnt.edu.vn để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể:

quangtrungnt.edu.vn

Viết một bình luận