Trick or Treat là gì? Ý nghĩa trò chơi Cho kẹo hay bị ghẹo

Trick or Treat hay Cho kẹo hay bị ghẹo là tập tục Halloween. Trẻ em sẽ tới từng ngôi nhà để xin kẹo (treat), nếu không sẽ thực hiện hành vi nghịch ngợm (trick).

Gõ cửa nhà hàng xóm, sau đó chờ họ mở cửa và hét lên “trick or treat” tạm dịch “cho kẹo hay bị ghẹo” là trò chơi được nhiều trẻ em yêu thích trong dịp lễ hội Halloween. Tuy nhiên sự thật là không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa, cũng như nguồn gốc ra đời của trò chơi đầy thú vị này. Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

 Trick or Treat là gì?

Vì sao lại nói Trick or Treat vào Halloween?

Theo Dictionary, nguồn gốc của câu nói “Trick or Treat” có từ thời trung cổ, nhưng nó không phải là một tập tục dành cho trẻ em như hiện nay. Lúc xưa, những người nghèo sẽ đi khất thực để nhận bánh trái vào ngày 31/10. Đáp lại, họ sẽ cầu nguyện cho các linh hồn đã chết trong ngày All Souls’ Day rơi vào 2/11 (Ngày của các linh hồn). Trò Trick or Treat ngày nay là một biến thể từ tập tục xa xưa.

Theo Dictionary, nguồn gốc của câu nói "Trick or Treat" có từ thời trung cổTheo Dictionary, nguồn gốc của câu nói “Trick or Treat” có từ thời trung cổ

Nguồn gốc trò chơi Trick or Treat

Trong dịp lễ Halloween, trẻ em đi thành từng nhóm, đến gõ cửa từng nhà trong khu phố và nói “cho kẹo hay bị ghẹo”. Nếu chủ nhà không muốn trẻ em nghịch ngợm và chọc phá, phải tiếp đãi chúng bằng bánh kẹo, bim bim hoặc hoa quả.

Xem thêm  10 bài nhạc Tik Tok tiếng anh 2021 dễ gây nghiện, nghe thôi là ghiền

Trẻ em được hóa trang thành siêu nhân, công chúa và các nhân vật kinh dị. Đèn lồng bằng bí ngô và túi đựng kẹo cũng là những vật dụng không thể thiếu khi đi xin kẹo trong ngày Halloween.

Phong tục “Cho kẹo hay bị ghẹo” bắt đầu phổ biến tại Mỹ từ cuối những năm 1950. Các gia đình thường trang trí lối vào nhà riêng bằng bí ngô và hình nộm. Kẹo được để trong chậu trước cửa nhà hoặc được chủ nhà trao trực tiếp cho các em nhỏ.

Nguồn gốc trò chơi Trick or TreatNguồn gốc trò chơi Trick or Treat

Ý nghĩa trò chơi Cho kẹo hay bị ghẹo

Người Mỹ quan niệm rằng những đứa trẻ trong trang phục Halloween đang đóng vai những linh hồn đã khuất. Vì thế mà cho kẹo trong lễ Halloween cũng là cách để chia sẻ thức ăn với các linh hồn này.

Theo truyền thống, khi trẻ em gõ cửa xin kẹo, nếu chủ nhà không tiếp đãi, các em thường nghịch ngợm và chọc phá gia chủ. Tuy nhiên, truyền thống này đã dần thay đổi theo thời gian. Giờ đây, gia đình nào muốn cho kẹo các em thường có biển thông báo trước và gia đình nào không tham gia cho kẹo, cũng không phải lo lắng các em tới quấy phá như trước kia.

Ý nghĩa trò chơi Cho kẹo hay bị ghẹoÝ nghĩa trò chơi Cho kẹo hay bị ghẹo

Trick or Treat tại một số quốc gia

  • Bắc Mỹ, trick-or-treat đã trở thành một phong tục truyền thống của Halloween.
  • Scotland và Ireland, guising – cải trang để đi xin kẹo.
  • Ở Tây Ban Nha, guising được gọi là calaverita (hộp sọ nhỏ) và thay vì “trick or treat”, các em hỏi “me da mi calaverita (“bạn có thể cho tôi hộp sọ nhỏ của tôi được không? “); calaverita là một hộp sọ nhỏ làm bằng đường hoặc sô cô la.
Xem thêm  Tổng hợp 13 câu "đòi nợ" không làm sứt mẻ tình cảm anh em, bạn bè

Trick or Treat tại một số quốc giaTrick or Treat tại một số quốc gia

 Cách chơi trò Trick or Treat

Cách chơi Trick or Treat khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị cho mình một bộ đồ hóa trang, túi đựng kẹo Halloween (túi vải hoặc làm bằng bí ngô khoét ruột), sau đó tụ tập nhau lại và cùng đi đến gõ cửa những ngôi nhà sáng đèn. Khi người chủ nhà ra mở cửa, hãy đồng thanh hô to “Trick or Treat” để chủ nhà cho kẹo.Sau khi chủ nhà cho kẹo thì bạn có thể hát tặng họ một bài hát vui nhộn thường được sử dụng trong dịp Halloween.

Tại Việt Nam, không phải gia đình nào cũng chơi Halloween. Để đảm bảo lịch sự bạn nên tìm hiểu trước khi chơi nhé. Ngoài ra, trong dịp Halloween cũng còn rất nhiều trò chơi khác mà bạn có thể tham khảo để cùng chơi với bạn bè hoặc tổ chức cho trẻ nhỏ trong gia đình chơi.

Cách chơi trò Trick or TreatCách chơi trò Trick or Treat

Trên đây là những thông tin liên quan đến trò chơi Trick or Treat, Bách hoá XANH chúc bạn một Halloween nhiều niềm vui bên cạnh gia đình, người thân. Đón đọc những bài viết tiếp theo từ Bách hoá XANH để có thêm những thông tin hữu ích nhé!

Tham khảo các sản phẩm kẹo đang có bán tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Viết một bình luận