Thủ tục tách thửa, hợp thửa đất đai theo quy định mới nhất 2022

Việc tách thửa đất thổ cư cho con vốn là một việc cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Vậy những điều kiện để được tách thửa đất thổ cư là gì cũng như thủ tục tách thửa đất cho con như thế nào? Hãy cùng quangtrungnt.edu.vn tìm hiểu ngay bạn nhé.

Đất thổ cư vốn không phải là loại đất theo quy định của pháp luật mà chỉ là loại đất theo cách thường gọi của người dân, trong đó có đất mà cha mẹ chia lại cho con. Và hôm nay, bạn hãy cùng quangtrungnt.edu.vn tìm hiểu rõ hơn về những điều kiện để được tách thửa đất thổ cư và cách để tách thửa đất cho con ngay nhé.

Điều kiện để tách thửa, hợp thửa đất đai

Thứ nhất là bạn cần phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải có đất của mình thì bạn mới có thể thực hiện việc tách thửa. Còn trong trường hợp chưa có giấy tờ đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn phải xin giấy này, rồi sau đó mới thực hiện được việc tách thửa nhé.

Cần có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtCần có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thứ hai là nếu bạn đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi, khi muốn tách thửa thì cần phải đáp ứng được về hạn mức, diện tích tối thiểu để tách thửa. Để biết được diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất cụ thể, bạn hãy đến Ủy ban nhân dân tại địa phương để yêu cầu cung cấp thêm thông tin nhé.

Nếu trong trường hợp cơ quan nhà nước từ chối việc tách thửa với lý do “đất nằm trong quy hoạch” thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu phía cơ quan nhà nước cung cấp thông tin để giải thích rõ vấn đề trên.

Đất quy hoạch sẽ bị hạn chế về quyền sử dụng đấtĐất quy hoạch sẽ bị hạn chế về quyền sử dụng đất

Bên cạnh đó, còn có lưu ý về quy định tại khoản 2,3 Điều 49 Luật Đất đai 2013 liên quan đến việc sử dụng đất, đó là khi có quy hoạch sử dụng đất mà diện tích đất nhà bạn đang nằm trong quy hoạch hàng năm thì quyền về sử dụng đất của bạn sẽ bị hạn chế.

Còn nếu như bạn đã có quy hoạch sử dụng đất nhưng chưa có kế hoạch sử dụng hằng năm và cơ quan nhà nước vẫn không có thông báo hay quyết định thu hồi phần diện tích đất này thì bạn vẫn có thể thực hiện các quyền của người sử dụng đất, trong đó bao gồm quyền được tách thửa và cấp sổ đỏ riêng.

Cần có hộ khẩu thường trú để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtCần có hộ khẩu thường trú để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thứ ba là bạn muốn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bản thân bắt buộc phải có nhân khẩu thường trú (hộ khẩu thường trú) tại địa phương cũng như có căn cứ sử dụng đất ổn định từ trước đến và không có tranh chấp về đất đai nhé.

Thủ tục tách thửa, hợp thửa đất đai mới nhất

Hồ sơ, trình tự thủ tục tách thửa

Theo quy định tại khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất gồm:

 • Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.
 • Sơ đồ kỹ thuật về thửa đất (nếu có yêu cầu).
Xem thêm  Tâm Kinh là gì?

Sơ đồ kỹ thuật về thửa đấtSơ đồ kỹ thuật về thửa đất

Theo quy định Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất như sau:

– Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

– Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc:

 • Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất.
 • Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa.
 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Đo đạc địa chính để chia tách thửa đấtĐo đạc địa chính để chia tách thửa đất

Đối với trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (còn gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

 • Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất.
 • Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy địnhThực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định

Còn trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

 • Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.
 • Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Trình tự thực hiện thủ tục tách thửa đất cho con

Bước 1 Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, cần tiến hành nộp hồ sơ bằng 2 cách sau đây:

 • Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu có nhu cầu.
 • Cách 2:  Không nộp tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.
Xem thêm  Thực hư việc tỉa tóc thường xuyên có thể giúp tóc mau dài?

Nộp tại bộ phận một cửa nếu địa phương đã thành lập bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thực hiện thủ tục hành chính. Hoặc nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương) hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nếu địa phương chưa tổ chức Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai trong trường hợp chưa thành lập bộ phận một cửa để tiếp nhận.

Bước 2 Tiếp nhận hồ sơ

– Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung.

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ, trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ (trong đó ghi ngày hẹn trả kết quả).

Trình tự thực hiện thủ tục tách thửa đất cho conTrình tự thực hiện thủ tục tách thửa đất cho con

Bước 3 Cơ quan kiểm tra và giải quyết yêu cầu

Bước 4 Tiến hành trả kết quả

Kết quả phải trả cho người sử dụng đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Thời gian giải quyết

Căn cứ khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian thực hiện thủ tục tách thửa không quá 15 -25 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; và đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. (không kể ngày nghỉ, ngày lễ )

Một số câu hỏi thường gặp về thủ tục tách, hợp thửa

Lệ phí làm thủ tục tách thửa, hợp thửa đất đai là bao nhiêu?

Theo khoản 1 Điều 4 Văn bản hợp nhất 15/VBHN-VPQH Hợp nhất Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định về Thu nhập được miễn thuế: Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Theo quy định trên, việc tách thửa giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp này bạn cần có giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người tiến hành tách thửa và người nhận chuyển nhượng như: Giấy khai sinh của bạn để chứng minh quan hệ giữa bạn với bố mẹ.

Lệ phí làm thủ tục tách thửa, hợp thửa đất đai là bao nhiêu?Lệ phí làm thủ tục tách thửa, hợp thửa đất đai là bao nhiêu?

Theo quy định Điều 5 Thông tư 301/2016/TT-BTC Thông tư hướng dẫn về lệ phí trước bạ: Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Xem thêm  Cách căn lề trong Word 2007, 2010, 2013, 2016, 2019 chuẩn nhất

Bên cạnh đó, những khoản tiền phí phải nộp bao gồm:

 • Chi phí đo đạc: Thông thường từ 1.8 – 2 triệu đồng/lần (giá mỗi đơn vị khác nhau do tổ chức đo đạc thực hiện).
 • Lệ phí cấp Giấy chứng nhận: Do HĐND cấp tỉnh quy định nhưng mức thu dưới 100.000 đồng/giấy/lần cấp).

Mẫu đơn yêu cầu tách thửa, hợp thửa đất

Mẫu đơn yêu cầu tách thửa, hợp thửa đất là mẫu số 11/ĐK bạn có thể tải về: Tại đây, sau đó điền đầy đủ thông tin và in ra.

Thủ tục sang tên Sổ đỏ như thế nào?

Thủ tục sang tên Sổ đỏ là một trong những thủ tục quan trọng để đăng kí tặng cho, chuyển nhượng, thừa kế quyền sử dụng đất (chỉ dành cho đất), quyền sử dụng đất và tài sản liên quan với đất (gồm đất, nhà hay những tài sản liên quan đến đất).

Thủ tục bao gồm những điều kiện bắt buộc cũng như quy trình thủ tục đúng pháp lý. Do đó, để nắm bắt rõ hơn bạn có thể xem bài viết bên dưới nhé!

Tham khảo thêm: Thủ tục sang tên Sổ đỏ mới nhất năm 2022: Điều kiện, hồ sơ

Thủ tục sang tên Sổ đỏ như thế nào?Thủ tục sang tên Sổ đỏ như thế nào?

Diện tích tối thiểu để tách thửa làm sổ đỏ được quy định trong Luật như thế nào?

Theo khoản 4 Điều 144 Luật Đất đai năm 2013 quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa đất, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.

Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh là nơi xác định diện tích tối thiểu được tách thửa đấtUỷ ban nhân dân cấp tỉnh là nơi xác định diện tích tối thiểu được tách thửa đất

Ngoài ra, khoản 2 Điều 143 Luật Đất đai năm 2013 cũng có quy định, căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.

Tóm lại, việc xác định diện tích tối thiểu được tách thửa sẽ do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất quy định bạn nhé.

quangtrungnt.edu.vn đã cung cấp cho bạn thông tin về những điều kiện để được tách thửa đất thổ cư cũng như thủ tục tách thửa đất cho con rồi nè. Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về thủ tục này nhé.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Viết một bình luận