Tại sao mẹ nhóm máu O sinh con bị vàng da?

Đối với mẹ bầu có nhóm máu O khi mang thai sinh con ra sẽ bị vàng da, nguyên nhân là do đâu? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Theo nghiên cứu Y học, nhóm máu của mẹ có liên quan mật thiết đến quá trình mang thai, đặc biệt là thai nhi. Người mẹ có nhóm O trong thời gian thai kỳ sẽ từ chối tất cả các nhóm máu khác, do đó, nếu bé không mang nhóm máu O như mẹ sẽ có hiện tượng vàng da ngay khi sinh ra.

Tại sao mẹ nhóm máu O sinh con bị vàng da?

Tại sao mẹ nhóm máu O sinh con bị vàng da?Tại sao mẹ nhóm máu O sinh con bị vàng da?

Theo tờ báo Unair News, TS.BS nhi khoa Toto Wisnu Hendarto (chủ tịch Hội nhi khoa Indonesia) cho biết: Hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh nguyên nhân chính là do tăng bilirubin tự do diễn ra chủ yếu ở thai nhi có nhóm máu khác với mẹ bầu có nhóm máu O.

Tóm lại, khi mẹ bầu có nhóm máu O bất đồng nhóm máu với con khi mang thai, khả năng cao con khi sinh ra sẽ bị tăng ilirubin huyết cấp tính và mắc bệnh vàng da.

Vàng da do tăng bilirubin tự do là một hiện tượng sinh lý bình thường tuy nhiên nếu mức độ vàng da ở trẻ tăng nhanh và nhiều nguy hiểm hơn có thể gây ra những tổn thương và di chứng về não nếu không chữa trị kịp thời.

Cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị vàng da?

Cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị vàng da?Cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị vàng da?

Xem thêm  Chế độ ăn Plant Based là gì? Tác dụng với sức khỏe – Thực đơn Plant Based30/07/2021 | 1839 lượt xemChế độ ăn Plant Based là gì? Tác dụng với sức khỏe – Tham khảo

Hiện tượng vàng da ở trẻ xuất hiện khoảng 3 ngày sau sinh. Khi thấy con có dấu hiệu này phụ huynh cần kiểm tra sức khỏe cho trẻ tại bệnh viện và nhờ tư vấn của bác sĩ về cách chăm sóc trẻ bị vàng da.

Nên đưa trẻ đến khám ngay khi xuất hiện những triệu chứng sau:

  • Bé sau sinh 2 ngày đầu xuất hiện triệu chứng vàng da.
  • Vị trí vàng da lan đến phần bụng dưới và hai chân.
  • Hiện tượng vàng da không biến mất khi trẻ được 14 ngày tuổi.
  • Trẻ không có dấu hiệu đi đại tiện hay tiểu tiện như trẻ bình thường, hay quấy khóc và bỏ bú.
  • Phân trẻ có màu beige hoặc trắng.
  • Nước tiểu có màu vàng sậm.

Để ngăn ngừa vàng da cho trẻ sơ sinh do bất đồng nhóm máu O với người mẹ. Thai phụ cần chủ động thăm khám sàng lọc để phát hiện triệu chứng và điều trị sớm.

Trên đây là những thông tin về tại sao mẹ nhóm máu O sinh con bị vàng da mà quangtrungnt.edu.vn tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này sẽ bổ ích đến bạn.

quangtrungnt.edu.vn

Viết một bình luận