Soạn bài Tuyên ngôn Độc lập (ngắn gọn)

Bạn đang xem: Soạn bài Tuyên ngôn Độc lập (ngắn gọn) tại quangtrungnt.edu.vn

PHẦN I.

Câu hỏi 1: Những nét chính về quan điểm văn học nghệ thuật của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thơ, văn Hồ Chí Minh là di sản tinh thần vô giá, là một bộ phận hữu cơ trong sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Hồ Chí Minh. Những tác phẩm văn học đặc sắc của Hồ Chí Minh thể hiện chân thực, sâu sắc tư tưởng, tình cảm và tâm hồn cao cả của Người. Tìm hiểu văn thơ Hồ Chí Minh, mỗi chúng ta sẽ tìm thấy những bài học vô giá. Cao thượng.

Câu 2: Khái quát di sản văn học Hồ Chí Minh:

* Văn học chính trị

– Tiêu biểu: Bản án chế độ thực dân Pháp (1925); “Tuyên ngôn Độc lập” (1945); Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến (1946)

* Câu chuyện và chữ ký

Xem thêm: Giải bài 18 trang 33 SGK Hình học 12 nâng cao – VietJack.com

– Tiêu biểu: Lời than khóc của bà Trưng Trắc (1922); Vi phạm (1923); Những truyện cười hay là Varen và Phan Bội Châu (1925); Nhật ký đắm tàu ​​(1931); Vừa đi vừa kể chuyện (1963)

* Bài thơ

– Ông để lại hơn 250 bài thơ, in thành 3 tập thơ: Nhật ký trong tù gồm 134 bài thơ; thơ Hồ Chí Minh gồm 86 bài; Tập thơ chữ Hán của Hồ Chí Minh gồm 36 bài thơ.

Câu 3: Đặc điểm cơ bản của phong cách nghệ thuật Hồ Chí Minh

– Phong cách nghệ thuật của Hồ Chí Minh độc đáo và đa dạng. Các bài viết chính luận của ông thường ngắn gọn, súc tích, lập luận chặt chẽ, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng thuyết phục và đa dạng về văn phong. Truyện và hồi ký của ông rất hiện đại, tính chiến đấu mạnh mẽ và tính châm biếm sắc bén. Thơ có sức tuyên truyền mạnh mẽ, gần gũi với ca dao, giản dị, dễ nhớ.

Bài học:

– Tình người cao cả và vĩ đại, nhân nghĩa là đức tính cao đẹp nhất của Bác Hồ. Tình cảm ấy vừa cụ thể, vừa bao la, thể hiện cả trong nhận thức và hành động.

Xem thêm: Mua Bán Chung Cư Võ Văn Kiệt, Quận 8 Chất Lượng, Giá Cả

Thơ Bác là sự kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố: cổ kính và hiện đại. – Một tâm hồn nhạy cảm, dễ rung động trước tạo vật và con người.

– “Thân ở trong lao, hồn ở ngoài lao”

– “Đại nhân, đại trí, đại dũng”.

PHẦN II.

Câu hỏi 1: Sơ lược về “Tuyên ngôn độc lập”

Bố cục của “Tuyên ngôn độc lập” gồm 3 phần

– Phần 1: cơ sở pháp lý và công lý.

Xem thêm: Bài văn siêu ngắn: Nghị luận về một tư tưởng, đạo đức – Lớp Văn

– Phần 2: tố cáo tội ác của thực dân Pháp.

– Phần 3: lời tuyên ngôn độc lập của nhân dân ta.

Câu 2: Việc trích dẫn “Tuyên ngôn độc lập” (1776) của Mỹ và Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền (1793) của cách mạng Pháp để mở đầu “Tuyên ngôn độc lập” là một cách viết rất tài tình. . Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mang đến những ý nghĩa sâu sắc cho Tuyên ngôn được viết trong hoàn cảnh lịch sử đặc biệt lúc bấy giờ.

Câu 3: Bản “Tuyên ngôn độc lập” đã vạch trần bộ mặt tàn bạo, xảo quyệt của thực dân Pháp đối với nhân dân ta bằng những sự thật và luận cứ hùng hồn, không thể chối cãi. (Phân tích đoạn 2, 3).

Câu 4: Tác phẩm “Tuyên ngôn độc lập” thể hiện phong cách nghệ thuật của Hồ Chí Minh trong văn chính luận: lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc bén, ngôn ngữ hùng hồn.

Luyện tập:

“Tuyên ngôn độc lập” từ khi ra đời cho đến nay là bản chính luận có sức lay động sâu sắc hàng chục triệu trái tim con người Việt Nam bởi đó là lòng yêu nước nồng nàn, lòng tự hào dân tộc mãnh liệt. khát vọng độc lập, tự do mãnh liệt và quyết tâm bảo vệ tự do, độc lập ở Hồ Chí Minh. Tấm lòng ấy đã truyền vào từng câu chữ khi dữ dội, khi kiêu hãnh, khi dữ dội, gây xúc động mạnh cho người đọc.

giaibaitap.me

Xem thêm

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn bài Tuyên ngôn Độc lập (ngắn gọn) của website quangtrungnt.edu.vn

Chuyên mục: Giáo Dục
#Soạn #bài #Tuyên #ngôn #Độc #lập #ngắn #gọn

Xem thêm  Điều chỉnh nguyện vọng ra sao để tăng cơ hội xét tuyển?

Viết một bình luận