Sầu riêng chuồng bò là gì? Cách chọn sầu riêng chuồng bò ngon

Cơm sầu riêng chuồng bò có màu vàng nhạt, mềm và hơi nhão. Khi ăn sẽ cảm thấy vị nhẹ không quá ngọt và có vị béo khác hẳn các giống sầu riêng khác.

Sầu riêng chuồng bò là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, để ăn trực tiếp hoặc thường thấy trong các món chè mát lạnh hay bánh ngọt. Vậy sầu riêng chuồng bò là gì? Cách chọn sầu riêng chuồng bò ngon sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tham khảo: Giá sầu riêng mới nhất 2022? Mua sầu riêng Online ở đâu?

Sầu riêng chuồng bò là gì?

Đặc điểm sầu riêng chuồng bò

Giống sầu riêng chuồng bò có kích thước nhỏ, trọng lượng chỉ khoảng 1-2,5kg mỗi trái. Quả sầu riêng chuồng bò hình trụ, hơi bầu, gai quả to và dày. Sầu riêng chuồng bò khi chín vỏ có màu vàng xám.

Sầu riêng chuồng bò thơm ngonSầu riêng chuồng bò thơm ngon

Cơm sầu riêng chuồng bò màu vàng nhạt, mềm và hơi nhão. Bạn sẽ cảm thấy vị sầu riêng không ngọt gắt mà ngọt nhẹ khi thưởng thức và vị béo bùi khác hẳn với các giống sầu khác. Hương thơm của sầu riêng chuồng bò rất tự nhiên, dậy mùi đặc trưng khó cưỡng.

Sầu riêng chuồng bò có 2 loại hạt lép và hạt thường trong đó tỉ lệ hạt lép thấp, chỉ vào khoảng 20-30%. Giá sẽ không khác biệt với 2 loại sầu riêng này vì phần thịt quả vẫn đảm bảo dày và nhiều ở mỗi múi.

Xem thêm  Quả sơn trà là quả gì? 8 lợi ích bất ngờ cho sức khỏe mà quả sơn trà mang lại

Vì sao lại gọi là sầu riêng chuồng bò?

Cái tên sầu riêng chuồng bò độc đáo xuất phát từ câu chuyện người dân vô tình phát hiện ra cây sầu riêng mọc dại ở gần chuồng nuôi bò. Từ đó người ta gọi giống sầu này là sầu riêng chuồng bò.

Sầu riêng chuồng bò được phát hiện mọc dại gần chuồng bòSầu riêng chuồng bò được phát hiện mọc dại gần chuồng bò

Sầu riêng chuồng bò có ngon không?

Từng bị nông dân đốn bỏ vì năng suất kém, trái nhỏ nhưng gieo trồng đòi hỏi nhiều công sức, thế nhưng sầu riêng chuồng bò vẫn là lựa chọn yêu thích hàng đầu của những ai đam mê sầu riêng. Người ta yêu thích sầu riêng chuồng bò bởi chất cơm sầu mềm, nhão, dẻo. Phần thịt sầu rất dày.

Sầu riêng chuồng bò vị ngọt bùi, thơm ngây ngấtSầu riêng chuồng bò vị ngọt bùi, thơm ngây ngất

Vị sầu ngọt thanh, đậm đà nhưng không bị gắt. Hậu vị có chút bùi béo, ngậy ngậy. Ăn vào cảm giác như tan chảy trong miệng, vô cùng thú vị. Mùi sầu thơm ngây ngất khó cưỡng. Sầu riêng chuồng bò hay được dùng làm nguyên liệu trong món chè, chế biến các loại bánh rất được lòng người thưởng thức.

Cách chọn mua sầu riêng chuồng bò ngon

Đầu tiên, bạn nên phân biệt được sầu riêng chuồng bò với các loại sầu riêng khác ở hình dáng để không mua nhầm. Sầu riêng chuồng bò kích thước nhỏ, chỉ nặng từ 1-2,5kg, hình trụ và hơi bầu. Bạn chọn những trái vỏ xanh, gai lớn, tròn đều. Những trái ngả vàng, có vệt rám nắng là những trái sâu, ong đã đục khoét và không nên mua.

Xem thêm  Top 10 phần mềm xem phim, video trên điện thoại được yêu thích nhất năm 2018 vừa qua

Sầu riêng chuồng bò khi chín có hương thơm đậm đà, đặc trưng, khác với sầu riêng ngâm thuốc không thơm, đôi khi còn có mùi khó chịu.

Cách chọn sầu riêng chuồng bò ngonCách chọn sầu riêng chuồng bò ngon

Bạn hãy mua những trái sầu có cuống xanh, cuống dính chặt vào quả. Bạn dùng tay bấm vào phần cuống có nhựa chảy ra là sầu còn tươi ngon.

Sầu riêng chuồng bò tươi ngon nhất vào mùa sau tháng 5 âm lịch – mùa vụ sầu riêng chín dần và đặc biệt thơm ngon.

Giá sầu riêng chuồng bò bao nhiêu? Mua ở đâu?

Sầu riêng chuồng bò được bán với giá dao động khoảng 140.000 đồng – 170.000 đồng/kg tùy thuộc mỗi khu vực. Bạn có thể dễ dàng tìm mua sầu riêng chuồng bò ở các chợ, siêu thị lớn. Nếu không thể tự tay đi chọn thì các trang thương mại điện tử uy tín như Lazada, Shopee,… cũng sẽ giúp được bạn nhé.

Sầu riêng chuồng bò có thể mua ở các chợ, siêu thị…Sầu riêng chuồng bò có thể mua ở các chợ, siêu thị…

Trên đây là những thông tin về sầu riêng chuồng bò thơm ngon. Tuy hàm lượng dinh dưỡng trong sầu riêng khá cao nhưng đây là loại quả có tính nóng vì vậy bạn không nên sử dụng thường xuyên nha. Chúc bạn thưởng thức sầu riêng thật ngon miệng.

quangtrungnt.edu.vn

Viết một bình luận