Phân tích nhân vật Thạch Sanh hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Bạn đang xem: Phân tích nhân vật Thạch Sanh hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại quangtrungnt.edu.vn

Phân tích nhân vật Thạch Sanh hay nhất

Đề bài: Phân tích nhân vật Thạch Sanh trong truyện cổ tích Thạch Sanh.

Bài giảng: Thạch Sanh – Cô Trường San (giáo viên)

Anh hùng Thạch Sanh trong tác phẩm cùng tên là nhân vật cổ tích để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Câu chuyện xoay quanh những biến cố, thử thách mà Thạch Sanh phải trải qua để đạt được hạnh phúc. Nhân vật đã thể hiện đầy đủ, trọn vẹn những quan niệm của nhân dân ta về cái thiện, cái ác, yêu hòa bình.

Thạch Sanh vốn là con của Ngọc Hoàng, vì thương hai vợ chồng già nghèo khó không có con nên Ngọc Hoàng đã sai Thạch Sanh đầu thai làm con. Chàng sinh ra rất đặc biệt, người mẹ mang thai mấy năm mới sinh ra Thạch Sanh, chàng vừa lớn thì mẹ qua đời. Ông sống một mình dưới gốc cây đa, làm nghề tiều phu để kiếm sống. Thạch Sanh cũng được thiên sứ đến dạy võ công và làm phép lạ. Ta có thể thấy rằng, sự ra đời và cuộc đời của Thạch Sanh là sự kết hợp hài hoà giữa những yếu tố đời thường với những yếu tố phi thường, kì lạ. Bình thường, bố mẹ anh là những người lao động nghèo, hiền lành, tốt bụng và hay giúp đỡ mọi người. Thạch Sanh sớm mồ côi cha mẹ – chàng là đại diện điển hình của những đứa trẻ mồ côi, một trong những hạng người nghèo khổ nhất trong xã hội. Để nuôi sống bản thân, Thạch Sanh dùng tài sản duy nhất của cha để lại là chiếc rìu để chặt củi, công việc của chàng rất đơn giản và bình thường. Những nét sinh hoạt đời thường đó khiến nhân vật gần gũi hơn với cuộc sống của mọi người. Nhưng đằng sau sự giản dị đó là một xuất thân khác thường: chàng vốn là hoàng tử được phái xuống trần gian, mẹ chàng mang thai mấy năm, sinh ra Thạch Sanh, chàng được các thiên thần dạy cho võ nghệ và phép thuật. . Những điểm bất thường đó là điềm báo về những việc làm phi thường của người đọc trong tương lai. Đồng thời gợi ra hướng phát triển của truyện để truyện hấp dẫn hơn.

Để đến được hạnh phúc cuối cùng, Thạch Sanh đã phải trải qua rất nhiều thử thách. Mẹ con Lý Thông lừa anh vào chùa thờ yêu tinh. Lý Thông cứu được công chúa và chôn vào hang sâu, nơi cứu được con vua Thủy Tề được tặng một cây đàn hạc thần. Tiêu diệt yêu tinh và đại bàng, anh cũng bị linh hồn của chúng trả thù, vu khống và nhốt vào ngục tối. Nhờ ơn trời giúp đỡ, không những thế còn làm lộ bộ mặt gian xảo của Lý Thông và con gái, giúp công chúa lấy lại được tiếng nói của mình. Và cuối cùng chàng đem lòng yêu công chúa. Những thử thách anh phải vượt qua ngày càng khó khăn hơn, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc chiến công và phần thưởng anh nhận được cũng ngày càng nhiều. Những hành động và việc làm đó cho thấy Thạch Sanh là một người thật thà, chất phác, sẵn sàng hi sinh vì người khác, không bao giờ nghĩ đến lợi ích của bản thân. Không chỉ vậy, Thạch Sanh còn là một người dũng cảm và tài giỏi, đứng trước những kẻ thù hung hãn như yêu tinh, đại bàng, chàng không hề nao núng, dùng sức khỏe và tài năng của mình để đánh bại chúng. Chi tiết ông tha cho mẹ con Lý Thông về nước cũng thể hiện tấm lòng nhân đạo, bao dung của ông đối với kẻ thù. Thạch Sanh là hiện thân của vẻ đẹp hoàn mỹ, lí tưởng, luôn đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác, cứu người lương thiện. Mọi hành động anh làm đều vì cuộc sống bình yên, tốt đẹp của nhân dân. Kết thúc có hậu khi chàng cưới công chúa, mẹ con Lý Thông bị trừng phạt và thể hiện ước mơ công bằng xã hội của nhân dân ta.

Không chỉ là hiện thân của vẻ đẹp lý tưởng trong quá trình đấu tranh chống lại cái ác, Thạch Sanh còn là biểu tượng của lòng nhân đạo, yêu chuộng hòa bình của dân tộc ta. Trong thử thách cuối cùng Thạch Sanh đi chinh phạt các nước chư hầu đã thể hiện rõ nhất điều này. Bằng tài năng và tấm lòng của mình, ông đã dùng tiếng đàn thiêng liêng khiến quân địch “tay chân yếu mềm, không còn nghĩ đến việc chiến đấu”. Anh ấy đã dùng chiếc nồi cơm thần kỳ để chuẩn bị bữa ăn cho những người thua cuộc. Chi tiết nồi cơm thần vừa thể hiện tấm lòng nhân đạo của Thạch Sanh vừa thể hiện ước mơ ấm no, hạnh phúc của dân tộc ta. Thạch Sanh là sự hội tụ những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam: hiền lành, chất phác, nhân hậu, dũng cảm, kiên cường, bao dung và yêu hòa bình.

Xây dựng nhân vật Thạch Sanh, tác giả dân gian đã xây dựng một cốt truyện rất hấp dẫn, kịch tính, tạo nên hai tuyến nhân vật đối lập mà Thạch Sanh là đại diện cho cái thiện. Bên cạnh đó, nhân vật được xây dựng là sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố bình thường và phi thường khiến nhân vật vừa bình dị, gần gũi nhưng cũng rất cao quý. Đồng hành cùng nhân vật luôn là sự trợ giúp của những đồ vật thần kỳ (đàn hạc, nồi cơm điện, cung tên) để tăng tính hấp dẫn cho câu chuyện. Kết thúc tác phẩm là kết thúc có hậu, đây là kết thúc chung của truyện cổ tích. Trải qua bao khó khăn, gian khổ, Thạch Sanh đã giành được phần thưởng xứng đáng (lấy được công chúa, lên làm vua), qua đó cũng phản ánh ước mơ, khát vọng và quan niệm sống của nhân dân ta.

Thạch Sanh là một câu chuyện cổ tích hấp dẫn và đầy kịch tính. Tác phẩm đã vẽ nên bức chân dung người anh hùng toàn tài, đầy nhân cách và tài năng. Thông qua nhân vật này, tác giả dân gian thể hiện ước mơ, niềm tin vào đạo lý, lẽ công bằng, công bằng trong xã hội, đồng thời thể hiện tư tưởng nhân đạo, yêu chuộng hòa bình của nhân dân ta.

Bài giảng: Thạch Sanh – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV)

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục lục Biểu mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách bộ môn mới

Xem thêm

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích nhân vật Thạch Sanh hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website quangtrungnt.edu.vn

Chuyên mục: Giáo Dục
#Phân #tích #nhân #vật #Thạch #Sanh #hay #nhất #Văn #mẫu #lớp

Xem thêm  Một người Hà Nội (Nguyễn Khải)

Viết một bình luận