Phân tích bài thơ Khoảng trời – Hố bom

Bạn đang xem: Phân tích bài thơ Khoảng trời – Hố bom tại quangtrungnt.edu.vn
Bạn đang xem: Phân tích bài thơ Khoảng trời – Hố bom tại Trường THCS Quang Trung

Đề bài: Phân tích bài thơ “Giếng trời – Những hố bom” của Lâm Thị Mỹ Dạ

Năm 1972, bài thơ “Bầu trời – Hố bom” với tên Lâm Thị Mỹ Dạ xuất hiện trên báo chí và được bạn bè gần xa mến mộ. Nữ thi sĩ trẻ này là những cô thanh niên xung phong mở đường ở vùng Trường Sơn, đó là những con người đã từng được Tố Hữu ca ngợi là “Cầm xẻng viết trang sử đỏ”. Đây là bài thơ sáng giá nhất trong tập thơ của chị và đã được giải nhất cuộc thi thơ báo Văn nghệ năm 1972-1973. Năm chị viết bài thơ “Hố bom trên trời” (10/1972), chị vừa tròn 23 tuổi.

Bài thơ là lời tri ân xúc động trước sự hy sinh của người thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bài thơ được viết trên đường hành quân, khi nhà thơ cùng đồng đội đang băng qua bom đạn ác liệt:

“Đơn vị tôi hành quân qua bao nẻo đường Gặp hố bom nhớ người con gái…”

Hố bom như chứng tích đau thương về cái chết của người con gái. Cô gái ngã xuống trong bom đạn của quân thù còn rất trẻ, được nữ thi sĩ 23 tuổi gọi bằng tất cả tình yêu thương. Câu thơ mở đầu giản dị, tự nhiên như một câu chuyện dân gian, với giọng điệu tình cảm, dạt dào cảm xúc: “Chuyện cô cô mở đường”… Bốn câu thơ tiếp theo nói về đức hi sinh quên mình. với sự vĩ đại của tôi:

“Để cứu con đường đêm ấy khỏi bị thương Cho đoàn xe đúng giờ ra trận, em thắp lên ngọn lửa tình yêu Tổ quốc Đánh lạc hướng quân thù, đón bom nổ”

“Em” đã hy sinh cứu đường, giữ vững luồng giao thông “để đoàn người nhìn thấy kịp thời xung trận”. Thật dũng cảm, thông minh và anh hùng biết bao! Em tự nguyện và tự nguyện chấp nhận hi sinh: Em thắp lửa bằng tình yêu Tổ quốc – Đánh lạc hướng địch, hứng bom” Em đã được điều em mong muốn” Em thắp lửa bằng tình yêu Tổ quốc – Đánh lạc hướng địch, em đã hy sinh ngọn lửa mà cô gái thanh niên xung phong thắp lên trong đêm tối để đánh lừa máy bay giặc Mỹ bằng thứ nhiên liệu đặc biệt “Tình yêu Tổ quốc”.Nhà thơ Xuân Diệu đã viết:

“Tình yêu Tổ quốc là đầu núi, là bờ sông Những giây phút cuối cùng là máu chảy”

Câu thơ của Lâm Thị Mỹ Dạ gồm 8 chữ chia làm 2 vế đối xứng, vế đầu thể hiện tài trí, vế sau thể hiện tinh thần dũng cảm vô song:

“đánh lạc hướng quê hương // đón luồng bom”

Cô gái mở đường “đêm ấy” đã hy sinh vô cùng anh dũng. Sự hi sinh cao cả của chị được nhà thơ cảm nhận như một sự hoá thân kì diệu vào quê hương, đất nước trong sự vĩnh hằng của thiên nhiên và trong cuộc đời của những con người đang sống.

Trong mười hai câu thơ tiếp theo, tác giả tạo ra ba ẩn dụ để ca ngợi thiên nhiên tươi đẹp của cô gái mở đường. Đó là “tâm hồn tôi”, “xác thịt tôi”, “trái tim tôi”. Từ những hình ảnh đó, Lâm Thị Mỹ Dạ đã phát triển theo sự liên tưởng về sự nhập thể của kiếp người vào giới tự nhiên, gợi lên ý niệm về sự bất tử, đầy màu sắc thiêng liêng cao quý.

“Có cái chết hóa thành bất tử” (Tố Hữu). Người con gái đã ra đi mãi mãi, chỉ còn lại “hố bom”. “Tôi đã nằm sâu trong lòng đất-Giống như bầu trời đã yên nghỉ trong lòng đất.” Bác đi rồi, nhưng bác sẽ sống mãi với quê hương, đất nước. Tôi được hóa thân vào thiên nhiên.

“Da em trắng mềm”, em trẻ trung, em trinh nguyên, em không bao giờ chết, em “hóa thành mây trắng” bay khắp “vùng trời nắng” quê hương.

“Linh hồn của bạn” không bao giờ phai. Trời vẫn sáng… về đêm, như những “ngôi sao sáng”.

Trong cái không gian “bầu trời – hố bom” ấy, ánh nắng-mặt trời vẫn “thức giấc”. Hai chữ “thức” chỉ sự vĩnh hằng của mặt trời. Từ đó, nhà thơ khẳng định, trái tim mở đường của cô gái cũng là “ánh nắng” sẽ soi sáng cho những mảnh đường hành quân ra trận:

“Hỡi mặt trời hay chính trái tim của bạn trong lồng ngực tôi, Tỏa sáng cho tôi Hôm nay, tôi còn một chặng đường dài phía trước.”

“Mây trắng”, “Sao sáng ngời”, “mặt trời đã thức”… là những hình ảnh ẩn dụ mang màu sắc tráng lệ ca ngợi tầm vóc vĩ đại, cao cả và sự bất tử của tâm hồn. , khí phách anh dũng của cô gái thanh niên xung phong thời chống Mỹ.

Thơ ca Việt Nam miêu tả thật đẹp hình ảnh “mặt trời”. Có “mặt trời chân lý soi qua tim” tượng trưng cho lý tưởng cách mạng (Từ ấy). Có một mặt trời khắc họa ngày cách mạng thắng lợi đang đến gần: “Cửu Đầu, hồng nhật cận” (Ngẩng đầu lên mặt trời đỏ rất gần – Hồ Chí Minh). Có những hình ảnh tượng trưng cho lẽ sống, tình yêu, niềm tự hào:

“Nắng ngô trên đồi Nắng mẹ sau lưng” (Nguyễn Khoa Điềm)

Và đây, Lâm Thị Mỹ Dạ đã sáng tạo viết:

“Mặt trời đã thức Hỡi mặt trời hay trái tim tôi trong lồng ngực…”

Mặt trời vĩnh hằng tỏa sáng như một tinh thần bất tử đối với đất nước và thiên nhiên.

Cuối bài thơ, tác giả ca ngợi cô gái là một chiến sĩ vô danh, một anh hùng thầm lặng. Thắng lợi của ta là con đường chiến lược Trường Sơn – con đường đánh Mỹ. Tấm gương hy sinh của chị đã được “tôi”, “bạn bè tôi”, tuổi trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước khâm phục và noi theo. Cách nói chuyện của Lâm Thị Mỹ Dạ giản dị mà cảm động, thấm thía:

“Tên đường là tên em gửi lại Chết em cô gái trời xanh Anh soi tim em giữa đời Nên mỗi người một gương mặt”.

Đường Trường Sơn – Đường mòn Hồ Chí Minh là một chương huyền thoại trong trang sử vàng chống Mỹ cứu nước. Hàng vạn chiến sĩ, nam nữ thanh niên xung phong đã ngã xuống để giữ đường cho trận chiến thời đại x. Có thể nói, bài thơ “Bầu trời – Hố bom” là một tượng đài hùng vĩ về những người lính mở đường Trường Sơn, về những anh hùng liệt sĩ bất tử.

Giọng thơ tâm huyết, giàu cảm xúc. Hình ảnh đẹp và liên tưởng. Con người và thiên nhiên, sự sống và cái chết, những người đã ngã xuống và cuộc hành quân được nói đến với lòng ngưỡng mộ và biết ơn sâu sắc. Ngọn lửa tình yêu mà cô gái mở đường Trường Sơn hơn chục năm trước thắp lên đang làm bừng sáng trang sách học sinh hôm nay và mai sau.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Khoảng trời – Hố bom có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Khoảng trời – Hố bom bên dưới để Trường THCS Quang Trung có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: quangtrungnt.edu.vn của Trường THCS Quang Trung

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài thơ Khoảng trời – Hố bom của website quangtrungnt.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài thơ Khoảng trời – Hố bom của website quangtrungnt.edu.vn

Chuyên mục: Giáo Dục
#Phân #tích #bài #thơ #Khoảng #trời #Hố #bom

Xem thêm  Giải bài 4 Xác suất của biến cố trong một số trò chơi đơn giản

Viết một bình luận