Phân biệt cua và ghẹ, ăn loại nào sẽ tốt hơn

Cua và ghẹ là 2 loại thực phẩm rất giàu Canxi và xuất hiện nhiều trong các bữa ăn. Xét về hình dáng lẫn hương vị chúng khá giống nhau. Vậy làm sao để phân biệt đâu là cua? Đâu là ghẹ? quangtrungnt.edu.vn sẽ chỉ bạn bí quyết phân biệt chúng nhé.

Cua và ghẹ đều thuộc lớp giáp xác, rất giàu các chất bổ dưỡng đặc biệt dành cho phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ. Người ta hay nhầm lẫn giữa cua và ghẹ bởi hình dáng bên ngoài và lớp thịt bên trong khá giống nhau. Không ít trường hợp, bạn đã dở khóc dở cười khi mua nhầm phải ghẹ mà cứ nghĩ đã mua cua đâu nhé.

Điểm giống nhau giữa cua và ghẹ

Cua và ghẹ đều sống ở vùng sông, biển, vỏ cứng, có càng và nhiều chân. Đều phải tách bỏ vỏ và chỉ lấy phần thịt để ăn. Về hình dáng, cua và ghẹ khá tương đồng nhau về kích cỡ. Tuy nhiên, cua vẫn sẽ to hơn một chút đối với những con cua đực và sống tuổi thọ cao.

GhẹGhẹ

Điểm khác nhau giữa cua và ghẹ

Màu sắc

Để phân biệt cua và ghẹ khi còn sống, đầu tiên bạn nên dựa vào màu sắc của chúng. Nếu như cua có màu xám rêu (đối với cua biển, sống ở vùng nước sâu), hay màu vàng đồng (đối với cua sống ở vùng nước trũng, nhiều phèn), thì ghẹ lại có màu rêu pha lẫn đốm hoa trắng rất bắt mắt.

Xem thêm  10 podcast kể chuyện kinh dị cực hay cho bạn trải nghiệm mới lạ

Đối với cua và ghẹ khi đã qua chế biến, thì cua khi đã được làm chín sẽ có màu cam rất đẹp mắt, vỏ trơn láng không sần sùi. Còn ghẹ khi đã chế biến, phần vỏ ghẹ sẽ chuyển thành màu cam nhạt có đốm trắng, vỏ sần sùi hơn cua.

  • Phân biệt một số loại ghẹ phổ biến ngoài chợ
  • Cách chọn ghẹ ngon, thịt ngọt

Hình dáng lớp vỏ bên ngoài

Nếu bạn chưa phân biệt được ghẹ và cua, thì nên chú ý các đặc điểm bên ngoài của chúng để phân biệt.

Một con cua thường có 2 càng to và 8 chân nhỏ, trên chân sẽ có đốm hoa nhỏ li ti. Vỏ cua sẽ có hình ô van khá tròn hơn, phần mắt cua lõm vào trong, mai cua thường rất cứng. Phần bụng cua sẽ có màu trắng ngà, yếm cua cái sẽ to hơn cua đực một chút, vỏ cứng là lúc thịt cua ngon nhiều nhất, nếu mềm là lúc cua vừa thay vỏ.

căn cứ vào hình dáng cua và ghẹ để phân biệt

Đối với ghẹ, tùy theo loại: Ghẹ đỏ, ghẹ xanh, ghẹ ba chấm,… Tuy chúng khác nhau về màu sắc một ít. Tuy nhiên, phần vỏ chúng vẫn có đốm rải đều trên vỏ và chân ghẹ. Mai ghẹ, hình ô van khá dài hơn cua, hai phần bên hông của vỏ sẽ có gai nhọn. Ghẹ cũng có 2 càng nhưng càng ghẹ nhỏ và dài hơn cua rất nhiều. Ghẹ cũng có 8 chân, 2 mắt lõm vào trong. Phần bụng của ghẹ, sẽ có màu trắng sữa và rất cứng.

Xem thêm  Thanh Hóa có đặc sản gì? 15 đặc sản Thanh Hóa mua làm quà

  • Ăn cua, ghẹ đã nhiều – bạn đã biết lợi ích sức khoẻ từ thịt cua, ghẹ chưa

Thịt cua và ghẹ khác nhau như thế nào.

Nếu nhìn vào phần thịt cua và ghẹ sau khi được bóc khỏi vỏ bạn rất khó phân biệt. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy phần thịt cua khi bốc ra sẽ có màu sắc đậm hơn, sớ thịt cua khá to hơn. Khi ăn vào bạn sẽ dễ phân biệt được chúng, thịt cua sẽ có vị ngọt thanh, mùi nhẹ và thịt khá ngon hơn. Còn thịt ghẹ, sẽ có vị ngọt ít hơn, mùi nồng và rất đặc trưng.

thịt cua và ghẹ sau khi bóc vỏ

Ăn cua hay ghẹ sẽ tốt hơn?

Cua biển có khá nhiều dưỡng chất giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tim mạch như canxi, magie và omega 3. Đồng thời, trong thịt cua có chứa một lượng lớn vitamin nhóm B, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, hỗ trợ tái tạo tạo các tế bào hồng cầu cũng như đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của các axit amin.

Thành phần dinh dưỡng trong ghẹ biển rất phong phú, hàm lượng protein cao hơn nhiều so với thịt heo hay cá. Ngoài ra canxi, photpho, sắt và các vitamin A, B1, B2, C… cũng chiếm ở mức cao. Ghẹ còn chứa một lượng lớn calcium, magnesium và axít béo omega 3, rất tốt cho tim mạch.

Cua và ghẹ đều có thịt ngon, ngọt, lại bổ sung nhiều dưỡng chất khác nhau rất tốt cho cơ thể. Khi chế biến thành món ăn thì cả cua và ghẹ đều được mọi người yêu thích và đón nhận, vậy câu trả lời loại nào ngon hơn thật khó trả lời đúng không nào.

Xem thêm  Review sữa rửa mặt Rohto Shirochasou Green Tea Foam

Hy vọng với những kinh nghiệm đã chia sẻ, các bạn có thể dễ dàng phân biệt được cua và ghẹ để không bị nhầm lẫn khi chọn mua nữa nhé.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Viết một bình luận