‘Nước xốt’ hay ‘nước sốt’ đâu mới là cách viết đúng

“Nước xốt” hay là “nước sốt” đó là câu hỏi thường gặp của nhiều bạn. Vậy đâu mới là cách viết đúng đây, cùng xem nhé.

Tìm trên Google chữ “sốt cà chua” với hơn 11 triệu kết quả còn khi bạn tìm cụm từ “xốt cà chua” chỉ gần 2 triệu kết quả thôi. Nhìn vào số liệu như vậy bạn sẽ lầm tưởng rằng “xốt” là cách viết hoàn toàn sai. Nhưng thực tế thì không như vậy, cùng tìm hiểu vì sao nhé.

Vì sao có hai cách viết

Nếu giải thích vì sao có 2 cách viết như vậy thì có thể là do sự giao thoa văn hóa Pháp, Mỹ. Tiếng Việt ta có rất nhiều từ được phiên âm từ tiếng Pháp như “xúc xích” được phiên âm từ “saucisse” và “Xốt” cũng như vậy được phiên âm từ “sauce”. Trong tiếng Pháp chữ “s” được phát âm “xờ” rất nhẹ chính vì thế mà ta mới có chữ “Xốt” như bây giờ.

'Nước xốt' hay 'nước sốt' đâu mới là cách viết đúng

Thế nhưng vì sao lại xuất hiện từ “sốt”. Có vẻ như cách lý giải hợp lý nhất là do ảnh hưởng văn hóa Mỹ ngay sau đó. Bởi cách phát âm từ “sauce” với âm “sờ” mạnh hơn so với tiếng Pháp vì thế mà khi phiên âm ra tiếng Việt thì sẽ được ghi là “sốt”.

Vậy “xốt” đúng hay “sốt” đúng

Có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều về 2 từ này và có sự tranh cãi gay gắt. Nhiều người cho rằng viết như thế nào cũng đúng còn có người bảo 1 trong 2 từ đó mới đúng.

Xem thêm  Tìm hiểu về chuối tiêu, loại chuối dân dã mà lại lợi ích chẳng ngờ

Cũng dễ hiểu bởi khi tra từ “nước sốt” trên mạng bạn sẽ thấy hầu như từ này được sử dụng trên tất cả các trang báo. Thế nhưng nếu xét chỉ riêng chữ “sốt” trong từ điển tiếng Việt thiên về ăn uống thì “sốt” có nghĩa là “còn nóng” từ đó mới có câu “cơm nóng, canh sốt”. Còn chữ “xốt” trong từ điển tiếng Việt mới có nghĩa là “nước xốt”.

'Nước xốt' hay 'nước sốt' đâu mới là cách viết đúng

Như vậy nếu nói rằng cả 2 cách viết trên là đúng bởi đều được phiên âm từ một chữ nước ngoài thì hoàn toàn không chính xác. Nên nhớ rằng chữ quốc ngữ của ta được tạo ra bởi Alexandre de Rhodes là một người Pháp nên những từ được phiên âm hiện nay hầu như bắt nguồn từ cách phát âm của tiếng Pháp thế nên “nước xốt” mới là từ được ra đời đầu tiên và được từ điển tiếng Việt công nhận. Và như thế chữ “nước xốt” mới là cách viết đúng nhất.

Một số thương hiệu nước xốt nổi tiếng như: xốt mè rang Kewpie, xốt cà chua,…

Từ “nước xốt” và “nước sốt” là từ gây tranh cãi rất nhiều trên cộng đồng mạng rằng chữ nào mới là cách viết đúng. Và với giải thích ở trên mong rằng bạn đã nhận được câu trả lời của mình cũng như giải nghĩa được nhiều trường hợp tương tự như “xúp” hay “súp”.

Bạn sẽ quan tâm:

>>> Cách làm nước sốt dầu hào ăn kèm với các loại rau xào

Xem thêm  100+ cách phối đồ phong cách vintage đẹp

>>> Phát sốt với 3 món ngon ăn cùng nước sốt mè rang Kewpie

>>> Bí quyết làm sốt cà chua đúng cách và đơn giản

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Viết một bình luận