Massage mô sâu là gì? Lợi ích sức khỏe của massage mô sâu

Massage mô sâu là phương pháp massage toàn thân được dùng để trị liệu các bệnh về xương khớp, và làm thư giãn cơ thể. Massage mô sâu có những lợi ích gì cho sức khỏe?

Các phương pháp massage là một trong những cách hiệu quả giúp thư giãn cơ thể và điều trị các cơ, xương sau chấn thương nhằm đẩy nhanh quá trình hồi phục. Massage mô sâu là phương pháp được nhiều người chọn lựa để chăm sóc sức khỏe. Lợi ích sức khỏe của massage mô sâu là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Massage mô sâu là gì?

Massage mô sâu là một kỹ thuật massage toàn diện được sử dụng chủ yếu để điều trị các vấn đề về cơ xươngMassage mô sâu là một kỹ thuật massage toàn diện được sử dụng chủ yếu để điều trị các vấn đề về cơ xương

Massage mô sâu là một kỹ thuật massage toàn diện dùng để điều trị các vấn đề về cơ xương khớp như căng cơ và chấn thương thể thao. Bằng cách thực hiện các động tác vuốt chậm, sâu và nhắm vào các cơ sâu và mô liên kết, bạn nên tạo áp lực liên tục lên cơ thể.

Massage mô sâu có thể giúp phá vỡ mô sẹo hình thành sau chấn thương, đồng thời giảm căng cơ và mô. Thúc đẩy quá trình chữa lành cơ và xương nhờ tăng cường lưu lượng máu tới vùng bị chấn thương và giúp giảm viêm hiệu quả.

Lợi ích của massage sâu

Lợi ích của massage sâuLợi ích của massage sâu

Massage mô sâu tác động lên các mô cơ giúp điều trị đau cơ và cải thiện tình trạng cứng khớp. Bên cạnh đó còn mang lợi ích về tâm lý.

Xem thêm  Cách lì xì Tết độc đáo, ý nghĩa. Những điều cần tránh khi lì xì Tết

Giúp người bệnh thư giãn về mặt tinh thần: Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014 trên 59 người cho thấy những người bị đau ở vùng thắt lưng mãn tính có xu hướng giảm sau khi áp dụng phương pháp massage mô sâu. Nó có tác dụng tương tự thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen.

Các trường hợp: Chấn thương trong thể thao, đau cơ xơ hóa, viêm cân gan bàn chân, đau thần kinh tọa, huyết áp cao, chấn thương khuỷu tay,… đều có thể áp dụng massage mô sâu.

Quá trình massage sâu

Quá trình massage sâuQuá trình massage sâu

Quá trình massage sâu được thực hiện như sau:

Bước 1 Bệnh nhân sẽ được chuyên viên massage thăm hỏi và tư vấn các khu vực gặp vấn đề về sức khỏe.

Bước 2 Bệnh nhân được yêu cầu nằm ngửa hoặc nằm sấp và tiến hành cởi bỏ quần áo tại những khu vực cần được massage.

Bước 3 Các chuyên viên làm nóng cơ thể bệnh nhân bằng các thao tác massage sẽ xoa bóp nhẹ nhàng. Sau đó, họ sẽ sử dụng áp lực mạnh kết hợp các thao tác ấn, vuốt sâu,…để tiến hành massage sâu.

Quá trình massage mô sâu có thể thực hiện trên toàn bộ cơ thể (massage toàn thân) hoặc chỉ tập trung vào một vùng.

Tác dụng phụ của massage mô sâu

Tác dụng phụ của massage mô sâuTác dụng phụ của massage mô sâu

– Đau nhức kéo dài: Do sử dụng áp lực rất mạnh tại các vùng cần massage sâu nên người bệnh có bị đau nhức kéo dài trong vài ngày. Cách khác phục, bệnh nhân có thể chườm nóng hoặc chườm lạnh tại vùng massage.

Xem thêm  Vì sao có những người khi thấy máu là ngất?

– Phương pháp massage có thể không an toàn cho một số đối tượng bởi lực tác động mạnh tại những vùng cần massage.

Những trường hợp sau đây cần trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện phương pháp massage mô sâu: Người có tiền sử đông máu hoặc rối loạn đông máu; đang dùng thuốc làm loãng máu; bị rối loạn chảy máu; bị ung thư hoặc đang điều trị ung thư (hóa trị hoặc xạ trị).

– Massage sâu không phù hợp với những người bị loãng xương hoặc ung thư di căn đến xương vì tác động mạnh có thể gây gãy xương.

Phụ nữ mang thai không nên thực hiện massage mô sâu. Trường hợp người bệnh có vết thương hở hoặc nhiễm trùng da cần trao đổi với bác sĩ để lên lịch massage sâu cho phù hợp tránh tình trạng khiến vết thương cũ trở nên nghiêm trọng hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về massage mô sâu là gì? Lợi ích sức khỏe của massage mô sâu mà quangtrungnt.edu.vn tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này bổ ích đến bạn.

Nguồn: Vinmec

quangtrungnt.edu.vn

Viết một bình luận