Lễ vọng Phục sinh là gì? Có bắt buộc phải tham dự không?

Lễ vọng Phục sinh là nghi lễ quan trọng thứ Bảy Tuần Thánh của lễ Phục sinh. Vậy người Công giáo có bắt buộc tham dự Lễ vọng Phục sinh?

Thiên Chúa giáo cho 2 ngày lễ lớn mà dù bạn có hoặc không theo đạo cũng đều nghe qua là lễ Phục sinh và Giáng sinh. Ngoài ra, lễ vọng Phục sinh cũng là một ngày lễ quan trọng, ít người biết hơn. Hôm nay cùng Bách hoá XANH tìm hiểu những thông tin thú vị về lễ vọng Phục sinh nhé!

Lễ vọng Phục Sinh là gì?

Lễ vọng Phục Sinh hay gọi tắt là lễ Vọng là một nghi thức truyền thống trong tín ngưỡng của người Công giáo. Lễ Vọng dịch từ “vigil”, gốc Latin “vigilia” có nghĩa là buổi canh thức, giờ canh thức, được tổ chức nhằm cầu nguyện trong tâm tình chờ mong sự phục sinh của Chúa. Ðỉnh cao của buổi canh thức này là việc cử hành lễ tạ ơn hay lễ canh thức.

Lễ vọng Phục Sinh là gì?Lễ vọng Phục Sinh là gì?

Tham khảo thêm: Lời chúc lễ Phục Sinh 2023 hay, câu chúc lễ Phục Sinh ý nghĩa

Lễ vọng Phục Sinh 2023 diễn ra vào ngày nào?

Trong phụng vụ của Hội Thánh, một vài lễ trọng cũng có lễ canh thức (vigil), nổi bật nhất là canh thức Phục Sinh hay lễ Vọng Phục Sinh, cử hành vào chiều tối thứ Bảy Tuần Thánh. Trước lễ Giáng Sinh cũng có canh thức và cũng theo tinh thần đó.

Xem thêm  Phong thủy là gì? Tầm quan trọng của phong thủy trong đời sống

Lễ vọng Phục Sinh 2023 diễn ra vào ngày nào?Lễ vọng Phục Sinh 2023 diễn ra vào ngày nào?

Nguồn gốc, ý nghĩa của lễ vọng Phục Sinh

Đối với những người theo đạo Kito, ngày lễ Phục sinh có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, nó tương tự như ngày lễ cổ truyền của Việt Nam vậy. Hoạt động này mang ý nghĩa như để tưởng nhớ lại vị Chúa Jesus đã từ cõi chết trở về. Lễ vọng Phục Sinh này được tổ chức với ý nghĩa để cầu nguyện trong tâm tình chờ mong sự phục sinh của Chúa.

Nguồn gốc, ý nghĩa của lễ vọng Phục SinhNguồn gốc, ý nghĩa của lễ vọng Phục Sinh

Lễ vọng Phục Sinh có bắt buộc phải tham dự không?

Việc đi tham dự lễ Vọng Phục sinh là điều rất đáng khuyến khích nhưng không phải là bắt buộc. Vì vậy, nếu trong chính ngày lễ người ta đi dự Thánh lễ là họ đã chu toàn giới luật tham dự Thánh lễ ngày lễ Buộc. Nếu muốn, thay vì dự lễ chính ngày, người ta cũng có thể tham dự lễ buổi chiều áp hay lễ Vọng, như vậy cũng có thể chu toàn luật dự lễ. Luật Giáo Hội quy định rằng: “Ai tham dự Thánh Lễ, cử hành theo lễ nghi Công giáo bất cứ ở đâu, hoặc vào chính lễ hay vào chiều ngày trước lễ, thì người ấy đã chu toàn việc buộc dự lễ” (GL 1248 §1).

Lễ vọng Phục Sinh có bắt buộc phải tham dự không?Lễ vọng Phục Sinh có bắt buộc phải tham dự không?

Những câu hỏi về lễ vọng Phục Sinh

Lễ vọng Phục Sinh có thay lễ Chủ Nhật không?

Lễ Vọng Phục Sinh và Lễ Chúa nhật (diễn ra vào chủ nhật giữa 22 tháng 3 và 25 tháng 4) đều là 2 ngày lễ quan trọng của tín đồ Kito giáo nên không có sự thay thế gì giữa 2 đại lễ này.

Xem thêm  9 Tác dụng phụ của tinh dầu hoa anh thảo bạn cần lưu ý

Lễ vọng Phục Sinh có phải lễ trọng không?

Lễ Vọng Phục Sinh là lễ trọng

Đi lễ vọng Phục Sinh có thay lễ Phục Sinh không?

Nếu muốn, thay vì dự lễ chính ngày, người ta cũng có thể tham dự lễ buổi chiều áp hay lễ Vọng, như vậy cũng có thể chu toàn luật dự lễ.

Những câu hỏi về lễ vọng Phục SinhNhững câu hỏi về lễ vọng Phục Sinh

Những ngày lễ quan trọng trong lễ Phục Sinh là gì?

  • Palm Sunday (Chủ Nhật Lễ Lá): Bắt đầu cho Mùa Phục sinh là Chủ Nhật Lễ Lá, nói về câu chuyện Chúa Giêsu tiễn vào thành Jesuralem trước khi chịu khổ hình. Khi Chúa Giêsu tới đây, người dân ở đây đã dùng những cành cọ để vẫy chào. Các nhà thờ từ đó có truyền thống sử dụng lá cọ trong các nghỉ lễ.
  • Holy Saturday (Thứ 7 tuần thánh): Holy Saturday là ngày Chúa Giêsu nằm trong mô sau khi bị đóng đinh chữ thập. Cũng là ngày nghỉ lễ ở một số nơi trong nước Mỹ, Úc, Phương Tây các văn phòng chính phủ vẫn đóng cửa trong khi các cửa hàng mở giới hạn giờ. Các nhà thờ không có lễ đặc biệt trong ngày này, tuy nhiên ngày này lại phổ biến cho lễ đặt tên và tỗ chức đám cưới.
  • Easter Sunday (Chủ Nhật Phục sinh): Ngày này nhằm kỷ niệm sự sống lại của Chúa Giêsu, nên Easter Sunday là sự kiện vui theo lịch của người Kitô Giáo. Các nhà thờ tràn ngập hoa và các trang trí màu vàng và trắng, các ca đoàn cũng ngân vang những bài hợp xướng đặc biệt. Trẻ em được tặng quà là những quả trứng chocolate và tham gia chơi trò tìm trứng được trang điểm nhiều màu sắc ở các gia đỉnh. Là ngày nghỉ lễ toàn quốc nên tất cả các hoạt động kinh doanh đều đóng cửa, tùy theo quy định của bang và vùng lãnh thổ.
  • Easter Monday (Thứ Hai Phục sinh): Easter Monday là ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ liên quan tới lễ Phục Sinh. Hầu hết các hoạt động kinh doanh và trường hợp vẫn đóng cửa. Trong khi đây là ngày kỷ niệm cuối cùng của sự kiện Chúa Giêsu sống lại, nhiều người tận dụng ngày này để tham dự các sự kiện hoặc tỗ chức ăn uống trong gia đình.
Xem thêm  Chiết xuất cây phỉ (Witch Hazel) là gì? Công dụng của Witch Hazel cho da

Những ngày lễ quan trọng trong lễ Phục Sinh là gì?Những ngày lễ quan trọng trong lễ Phục Sinh là gì?

Trên đây là những thông tin về lễ vọng Phục sinh mà Bách hoá XANH đã tổng hợp. Theo dõi những bài viết tiếp theo từ Bách hoá XANH để có thêm những thông tin hữu ích nhé!

quangtrungnt.edu.vn

Viết một bình luận