Khám phá 6 phiên chợ đầu năm từ Bắc vào Nam cực độc đáo

Mỗi dịp Tết đến xuân về các phiên chợ đầu năm nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Khám phá ngay 6 phiên chợ đầu năm từ Bắc vào Nam cực độc đáo.

Các phiên chợ đầu năm không giống những phiên chợ ngày thường, ở đây mọi người vui vẻ mua bán không quan trọng đắt rẻ mà chỉ lấy lộc đầu năm. Dưới đây là 6 phiên chợ đầu năm nhộn nhịp, độc đáo và thu hút nhiều du khách nhất.

Phiên chợ Gò Bình Định mùng 1 Tết

Mỗi năm vào mùng 1 Tết mọi người sẽ đổ về chợ Gò ở thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định để tham gia phiên chợ Tết. Các mặt hàng được bán ở đây chủ yếu là các loại cây nhà lá vườn như rau, trái cây, tôm, cá, đặc biệt là cau trầu. Thông thường mỗi người sẽ mua 12 lá trầu biểu tượng cho 12 tháng, 2 trái cau chín, vôi và sung để cầu may mắn sung túc cho gia đình cho năm mới.

Chợ Gò Bình ĐịnhChợ Gò Bình Định

Phiên chợ Gò luôn đông vui, nhộn nhịp bởi sự vui vẻ hân hoan ngày đầu năm mới. Ở đây đặc biệt mọi người đến mua, bán để lấy lộc vì thế không ai thách giá cũng không ai trả giá.

Khi đến đây mọi người còn có thể tham gia một số hoạt động thú vị được tổ chức nơi đây. Tham gia các trò chơi dân gian truyền thống như múa võ cổ truyền, múa lân, đánh cờ, bài chòi… Hơn nửa còn được thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương Bình Định như nem chợ huyện, chim mía, rượu nếp vô cùng hấp dẫn.

Món nem chua chợ Huyện đặc sản Bình ĐịnhMón nem chua chợ Huyện đặc sản Bình Định

Phiên chợ Bích La Quảng Trị ngày mùng 2 Tết

Một phiên chợ thú vị ở thôn Bích La, xã Triệu Đông, Triệu Phong, Quảng Trị chỉ diễn ra từ tối mùng 2 đến sáng mùng 3 Tết. Phiên chợ Bích La đã thu hút rất nhiều người dân và du khách đến tham gia. Các sản phẩm được bày bán đa dạng và chủ yếu là nông sản từ chính người bán làm ra. Cũng như bao phiên chợ Tết khác, chợ Bích La là dịp để mọi người mua may bán rủi chứ không ai thách giá, mặc cả.

Lễ hội chợ Bích LaLễ hội chợ Bích La

Ở đây mọi người còn có thể đến xin chữ đầu năm. Trong phiên chợ có các ông đồ cho chữ chứ không bán, đáp lại du khách có thể tặng lại bao mừng tuổi như lời cảm ơn đến họ.

Xem thêm  Những lý do vì sao hạt lanh được gọi là 'siêu thực phẩm'

Ông đồ cho chữ, tặng câu đối tại chợ phiên Bích LaÔng đồ cho chữ, tặng câu đối tại chợ phiên Bích La

Mỗi người đến tham gia lễ hội đều mua một món và háo hức mang lộc về nhà. Sau khi tham gia phiên chợ, mọi người thường dâng hương tại đình để cầu may mắn, hạnh phúc cho gia đình.

Phiên chợ Gia Lạc Huế trong 3 ngày Tết

Phiên chợ Gia Lạc còn có tên gọi khác là chợ Hoàng Gia, là phiên chợ lâu đời từ thời vua Minh Mạng. Tương truyền phiên chợ này được tổ chức nhằm cho người dân có cơ hội thưởng thức các món ăn ngon của cung đình. Đến nay phiên chợ diễn ra trong 3 ngày Tết tại ngã 3 giáp ranh làng Nam Phổ cách trung tâm thành phố Huế khoảng 3km.

Phiên chợ Gia Lạc HuếPhiên chợ Gia Lạc Huế

Vào mùng 1 Tết theo thường lệ mọi người sẽ mua một ngọn trầu, một trái cau để cầu bình an cho năm mới. Ở đây khách sẽ được thưởng thức những món ăn rất đặc biệt, vừa ngon vừa lạ miệng. Những món ăn được chế biến theo phong cách cổ truyền vô cùng hấp dẫn như: Bánh nậm gói lá dung, bánh ướt thịt bê xáo, xôi đường…

Ngoài những món ăn, ở đây còn bày bán các món đồ chơi cổ xưa như con tu huýt được tạo ra từ đất nung, con lung tung ngũ sắc, lược chải chí… Ngoài ra du khách còn có thể chìm đắm ngắm các món đồ vật phẩm cổ xưa như tranh giấy làng sình, bông đũa ngũ sắc, hoa giấy thanh tiên.

Tranh giấy làng sình xứ HuếTranh giấy làng sình xứ Huế

Phiên chợ Gia Lạc còn tổ chức các hoạt động, tái hiện các trò chơi dân gian vô cùng thú vị. Đến đây là dịp để nghe các câu hò, tiếng rao bài chòi đặc sắc. Dịp để tham gia các trò chơi dân gian thử vận may đầu năm mới.

Đi chợ xuân Gia Lạc vào 3 ngày Tết như một nét truyền thống của người dân Huế. Họ đến đây không chỉ đơn giản đi chợ mua đồ, mà mong muốn lớn nhất là lấy lộc đầu năm, cầu mong cho cuộc sống sung túc, bình yên.

Phiên chợ Chuộng Thanh Hóa ngày mùng 6 Tết

Phiên chợ Chuộng được mệnh danh là chợ lạ xứ Thanh. Là phiên chợ được tổ chức tại huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa vào ngày mùng 6 Tết mỗi năm. Từ sáng sớm đã có nhiều người háo hức đến chợ để mua những món quà đầu năm.

Xem thêm  Sầu riêng chuồng bò là gì? Cách chọn sầu riêng chuồng bò ngon

Trong đó có mặt hàng cà chua được bày bán nhiều nhất và đắt khách nhất. Bởi theo tục lệ tại chợ Chuộng nếu ai bị ném cà chua càng nhiều thì sẽ càng gặp nhiều may mắn, nhiều tài lộc trong năm mới.

Mặt hàng cà chua được bán nhiều nhất tại phiên chợ ChuộngMặt hàng cà chua được bán nhiều nhất tại phiên chợ Chuộng

Là một phiên chợ độc đáo được người dân lưu giữ từ thời xa xưa cho đến nay. Phiên chợ đã thu hút hàng nghìn người dân xa gần, du khách đi du xuân đến tham gia. Ở đây cũng bày bán các sản phẩm tự tay người dân làm ra như rau tươi, hoa quả, các loại cây giống, con giống và các món ăn đặc sản.

Người dân nô nức đến chợ mua bán cầu mong may mắnNgười dân nô nức đến chợ mua bán cầu mong may mắn

Chợ diễn ra nhộn nhịp từ sáng sớm cho đến tối khi vãn khách. Là một lễ hội đặc sắc của Thanh Hóa mang đến một khởi đầu năm mới vui vẻ, phấn khởi cho mỗi người.

Phiên chợ Viềng Nam Định mùng 7 và mùng 8 Tết

Chợ Viềng Nam Định là tên để gọi chung chợ Viềng Vụ Bản và chợ Viềng Nam Trực. Chợ Viềng được tổ chức vào tối mùng 7 và sáng mùng 8 Tết tại thị trấn Nam Giang, huyện Nam Cực và tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, Nam Định.

Chợ Viềng Nam ĐịnhChợ Viềng Nam Định

Ở đây bán các mặt hàng như cây cảnh, dụng cụ làm nông như mủng, quốc xẻng, liềm… Với Niềm tin đi chợ Viềng đầu năm mua các mặt hàng, dụng cụ sẽ giúp một năm mới sung túc, làm ăn bội thu.

Các vật phẩm được bày bán ở chợ ViềngCác vật phẩm được bày bán ở chợ Viềng

Ở chợ Viềng nổi tiếng gần xa với món thịt bê thui được bày bán nhiều sạp trong chợ. Khách có thể tự do lựa chọn số lượng ít nhiều với giá cả phải chăng. Mua thịt bò ở chợ Viềng được coi như một cách cầu may mắn đầu năm.

Người dân mua thịt bò như cách cầu may mắn đầu nămNgười dân mua thịt bò như cách cầu may mắn đầu năm

Chợ Viềng mang quan niệm mua may bán rủi vì thế mà không quan trọng lời lỗ. Điều quan trọng vẫn là mong muốn có lộc, và gặp nhiều may mắn trong năm mới. Xung quanh chợ Viềng còn có nhiều chùa chiền, địa điểm tâm linh. Vì thế những ai có dịp đến đây không chỉ tham gia hội chợ mà còn đến chùa, đền để cầu nguyện lấy lộc đầu năm.

Xem thêm  Snack, rong biển

Phiên chợ Đình Cả Hải Dương mùng 2 Tết

Chợ Đình Cả được tổ chức vào ngày mùng 2 Tết ở xã Tân Hương, Ninh Gia, Hải Dương. Là phiên chợ có lịch sử hàng trăm năm và vẫn được người dân lưu giữ đến tận bây giờ. Phiên chợ Đình Cả đã trở thành một nét văn hóa truyền thống đẹp đẽ không chỉ thu hút người dân địa phương mà còn thu hút những du khách tới đây tham gia.

Các mặt hàng được bày bán từ các tuyến dọc đường đến chợ như thịt cá, rau xanh, bánh trái…Không biết phiên chợ ngày thường như thế nào, nhưng với phiên chợ mùng 2 Tết phải là những mặt hàng ngon nhất, tươi nhất được bày bán.

Các mặt hàng rau xanh tươi ngon được bày bánCác mặt hàng rau xanh tươi ngon được bày bán

Phiên chợ Đình Cả đông nhất vào lúc 7h sáng. Ở đây luôn đông vui, không có người nói thách mặc cả. Mỗi người khi đến đây đều mua ít nhất một món đồ nhỏ xem như mua may mắn đầu năm. Du khách ghé qua đây cũng không quên mua cho mình những đặc sản của địa phương như bánh lá gai, thịt trâu Ninh Giang.

Người dân nhộn nhịp tham gia chợ phiên Đình CảNgười dân nhộn nhịp tham gia chợ phiên Đình Cả

Sau khi tham gia phiên chợ Tết mọi người thường sẽ ghé vào đình làng để thăm viếng, dâng hương cho những người anh hùng. Những người đã có công lao lớn, đánh đuổi giặc ngoại xâm mang lại yên bình cho người dân.

Tham gia các chợ phiên như một nét truyền thống trên mỗi miền quê Việt Nam. Chợ phiên đầu năm luôn đông vui, thể hiện niềm mong ước của người dân về sự may mắn, thuận lợi cho năm mới. quangtrungnt.edu.vn hy vọng đã mang lại những thông tin hữu ích về 6 chợ phiên đầu năm và chúc bạn có một chuyến du xuân vui vẻ.

Mua kem chống nắng các loại tại Bách hoá XANH để mang theo khi đi du lịch:

quangtrungnt.edu.vn

Viết một bình luận