Hướng dẫn thực hiện thủ tục khai tử chi tiết nhất

Các bước thực hiện thủ tục khai tử vô cùng đơn giản sẽ được quangtrungnt.edu.vn giới thiệu cho các bạn trong bài biết hôm nay.

Nếu bạn đang tìm hiểu cách thực hiện thủ tục khai tử thì hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Giấy khai tử là gì?

Giấy khai tử hay còn gọi là giấy chứng tử

Giấy khai tử (còn có tên gọi khác là giấy chứng tử) là một loại giấy tờ hộ tịch được cấp bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, cấp cho vợ, chồng, cha, mẹ, con hoặc người thân khác với mục đích xác nhận một người đã chết và chấm dứt các quan hệ pháp luật của người đó kể từ thời điểm chết.

Giấy khai tử là một trong những căn cứ để:

 • Xác định thời điểm mở thừa kế
 • Giải quyết chế độ tử tuất
 • Xác định tình trạng hôn nhân nếu muốn đăng ký kết hôn với người khác
 • Xác định tài sản chung vợ chồng
 • Chia thừa kế
 • Hưởng các chế độ chẳng hạn như chế độ bảo hiểm,…

Thủ tục đăng ký khai tử

Thủ tục đăng ký khai tử cho công dân Việt Nam

Thủ tục đăng ký khai tử cho công dân Việt Nam

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng ký khai tử bao gồm các loại giấy tờ sau:

Tờ khai đăng ký khai tử;

Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay thế giấy báo tử do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Một số giấy tờ thay thế giấy báo tử:

 • Đối với người chết tại cơ sở y tế: Thủ trưởng cơ sở y tế cấp Giấy báo tử;
 • Đối với người chết do thi hành án tử hình: Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình cấp giấy xác nhận việc thi hành án tử hình thay Giấy báo tử;
 • Đối với người bị Tòa án tuyên bố là đã chết: Bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án thay Giấy báo tử;
 • Đối với người chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn, bị giết, chết đột ngột hoặc chết có nghi vấn: Văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định của Cơ quan giám định pháp y thay Giấy báo tử.

Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai tử.

Văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực nếu người ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột, nhưng cần phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền, cụ thể là:

Xem thêm  Xem lại trận bóng đá Việt Nam vs UAE (2-3), vòng loại World Cup 2022

 • Hộ chiếu/CMND/thẻ căn cước hoặc các loại giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân còn giá trị sử dụng để chứng minh nhân thân của người yêu cầu đăng ký khai tử và phải do cơ quan có thẩm quyền cấp;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú cuối cùng của người chết để xác định cơ quan có thẩm quyền khai tử.
 • Xuất trình giấy tờ chứng minh nơi người đó chết hoặc là nơi phát hiện thi thể của người đó trong trường hợp không xác định được nơi cư trú.
 • Các giấy tờ nêu trên phải kèm theo bản sao có chứng thực nếu gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính.

Lưu ý: Những người thân thích khác thuộc khoản 19 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 là những người có quan hệ hôn nhân, nuôi dưỡng, người có cùng dòng máu trực hệ và người có họ trong phạm vi ba đời.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người tiếp nhận kiểm tra, đối chiếu các thông tin trong tờ khai và xem xét tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ:

 • Nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người nộp bổ sung theo quy định.
 • Nếu sau khi hướng dẫn theo quy định mà không bổ sung đầy đủ thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận và tiến hành lập văn bản từ chối tiếp nhận, ghi rõ lý do từ chối, họ và tên của người tiếp nhận.
 • Trường hợp không bổ sung đầy đủ hồ sơ ngay thì phải lập văn bản hướng dẫn, nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung và ký rõ họ tên, chữ đệm của người tiếp nhận.

Lưu ý:3 hình thức nộp hồ sơ yêu cầu khai tử là nộp trực tiếp, trực tuyến và dịch vụ bưu chính, người đi khai tử có thể chọn hình thức nào phù hợp với khả năng cũng như hoàn cảnh của bản thân.

Xem thêm  Cách tắt update win 10, chặn cập nhật trên win 10 hiệu quả

Bước 3: Giải quyết khai tử

Công chức tư pháp – hộ tịch chịu trách nhiệm ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch và cùng người yêu cầu khai tử kí tên vào Sổ hộ tịch. Sau đó báo cáo cho Chủ tịch UBND cấp xã trích lục cho người đi khai tử.

Thông tin hộ tịch của người chết trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử do công chức tư pháp – hộ tịch khóa.

Thủ tục đăng ký khai tử cho người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài chết tại Việt Nam

Hồ sơ đăng ký khai tử cho người không phải là công dân Việt Nam

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng ký khai tử cho người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài chết tại Việt Nam bao gồm những loại giấy tờ như hồ sơ đăng ký khai tử cho công dân Việt Nam.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người tiếp nhận kiểm tra hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

 • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định.
 • Nếu hồ sơ sau khi đã được hướng dẫn theo quy định mà không được bổ sung đầy đủ, hoàn thiện thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ và lập văn bản từ chối tiếp nhận hồ sơ, trong đó ghi rõ lý do từ chối, ký, ghi rõ họ, tên của người tiếp nhận.
 • Trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

Bước 3: Giải quyết khai tử

Công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện cấp trích lục cho người đi khai tử.

Xem thêm  Balsamic là gì? Tác dụng của giấm Balsamic - Loại gia vị đắt đỏ bậc nhất

Bước 4: Thông báo đến Bộ Ngoại giao

UBND cấp huyện thông báo bằng văn bản kèm theo trích lục hộ tịch cho Bộ Ngoại giao để thông báo cho cơ quan có thẩm quyền của nước mà người chết là công dân.

Trường hợp người chết là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài thì công chức tư pháp – hộ tịch khóa thông tin của người chết trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Thời hạn và trách nhiệm đăng ký khai tử

Thời hạn đăng ký khai tử

Đối với công dân Việt Nam

Trong thời hạn là 15 ngày kể từ thời điểm có người chết thì vợ, chồng, con, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của người chết phải nộp hồ sơ yêu cầu đăng ký khai tử cho người chết tại UBND cấp xã, nơi mà người chết cư trú cuối cùng.

Trường hợp người chết không có người thân thích thì đại diện của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm đi khai tử.

Đối với người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài chết ở Việt Nam

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có người chết, vợ, chồng hoặc con, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của người chết nộp hồ sơ yêu cầu đăng ký khai tử tại UBND cấp huyện nơi cư trú cuối cùng của người chết.

Lệ phí đăng ký khai tử

Không phải ai cũng được miễn lệ phí

 • Trường hợp đăng ký khai tử đúng hạn và người thuộc gia đình có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, người khuyết tật thì được miễn lệ phí.

Hy vọng qua bài viết hướng dẫn thực hiện thủ tục khai tử chi tiết nhất quangtrungnt.edu.vn đã giúp các bạn đã biết thêm nhiều thông tin về thủ tục đăng ký khai tử rồi nhé!

>>Thủ tục làm giấy khai sinh cho con cập nhật mới nhất 2021

>>Hướng dẫn làm thủ tục và hồ sơ đổi tên trong giấy khai sinh mới nhất 2021

>>Giấy khai sinh bản gốc bị mất, thủ tục cấp lại giấy khai sinh như thế nào?

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Viết một bình luận