Hướng dẫn thủ tục xin đổi màu sơn xe máy không bị phạt

Màu sơn xe là dấu hiệu đầu tiên và rõ ràng nhất để nhận biết xe chính chủ nhưng thực tế không thể tự ý thay đổi màu sơn mà chưa được cấp phép. Nếu bạn đang muốn đổi màu xe, dưới đây là hướng dẫn thủ tục xin đổi màu sơn xe máy không bị phạt dành cho bạn.

Rất nhiều người muốn đổi màu sơn xe để hợp mệnh, hoặc vì thích một màu sơn khác mà dòng xe đó không có,… Tuy nhiên việc tự ý thay đổi màu sơn xe khi chưa được cho phép là việc làm trái quy định pháp luật. Vậy thực sự chủ xe có được đổi màu sơn không? Và làm thế nào để xin đổi màu sơn xe máy mà không bị phạt? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để họ rõ hơn điều này nhé.

Thủ tục thay đổi màu sơn xe

Bước 1 Tới cơ quan đăng ký xe và nộp hồ sơ

Một bộ hồ sơ gồm đầy đủ những giấy tờ sau:

  • Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu quy định tại Thông tư).
  • Giấy tờ của chủ xe: chứng minh nhân dân/ căn cước công dân. Nếu chưa có CMND/CCCD, hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong CMND/CCCD không trùng nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì chủ xe xuất trình hộ khẩu.
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ

Lưu ý: Mang theo xe đi kiểm tra

Xem thêm  Con đam đồng (con rạm) là gì? Các món ngon từ con đam đồng

Bước 2 Chủ xe đi khai báo và xin phép để được đổi màu sơn

Mẫu tờ khai đăng kí xe máyMẫu tờ khai đăng kí xe máy

Khoản 2 Điều 6 Thông tư 58/2020 của Bộ Công an quy định rõ, trước khi thay đổi các đặc điểm về màu sơn (kể cả kẻ vẽ thêm hay quảng cáo), chủ xe bắt buộc khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông tại mục khai báo cải tạo xe, đổi màu sơn. Chủ xe cũng có thể trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe để xin giấy phép.

Bước 3 Cơ quan đăng ký xe sẽ kiểm tra hồ sơ và xe của bạn

Sau khi nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký xe sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ và xe của bạn. Sau đó, thông báo mức lệ phí cần đóng cấp lại đăng ký xe. Lệ phí cấp đổi, cấp lại đăng ký xe đối với xe máy là 50.000VND (Theo quy định tại Thông tư số 229/2016/TT-BTC)

Khai báo thay đổi màu sơn với Bộ Công anKhai báo thay đổi màu sơn với Bộ Công an

Lưu ý: Chủ xe chỉ được thay đổi màu xe và làm thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe sau khi cải tạo sau khi có xác nhận từ cơ quan đăng ký xe về việc này.

Bước 4 Nhận kết quả đổi màu sơn xe

Nhận giấy hẹn và khoảng 1 tuần là nhận được Giấy tờ đăng kí xe với màu sơn mới. Sau khi kết quả thay đổi màu sơn xe được thông qua, bạn có thể đi sơn lại màu xe theo ý của mình.

Xem thêm  Ngăn ngừa chứng bốc hỏa nhờ chăm “Hoa Ngàn Vàng” tươi tốt

Bước 5 Thay đổi màu sơn xe

Thay đổi màu sơn xeThay đổi màu sơn xe

Quy định về việc tự ý đổi màu sơn xe, chủ xe bị phạt?

Việc làm khai báo, đăng ký khi đổi màu sơn xe là trách nhiệm thuộc về chủ sở hữu xe. Nếu chủ xe vi phạm thì sẽ bị phạt theo quy định pháp luật.

Nghị định 100 năm 2019 quy định mức phạt từ năm 2020 dành cho điều này, có hiệu lực từ 01/01/2021 như sau:

Vi phạm đối với chủ xe máy

  • Phạt từ 100.000 – 200.000 đồng đối với cá nhân;
  • Phạt từ 200.000 – 400.000 đồng đối với tổ chức.

Mức phạt khi thay đổi màu sơn xe máyMức phạt khi thay đổi màu sơn xe máy

Vi phạm đối với chủ ô tô

  • Phạt từ 300.000 đồng – 400.000 đồng đối với cá nhân;
  • Phạt từ 600.000 đồng – 800.000 đồng đối với tổ chức.

Ngoài ra, khi cá nhân, tổ chức bị phát hiện vi phạm thì buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe đã quy định.

Trên đây là những điều cần biết về thủ tục khi bạn muốn thay đổi màu sơn xe máy của mình. Bạn đừng quên ghi nhớ những thông tin cần thiết cũng như các bước làm thủ tục để vừa có thể tự tin đi trên xe mình yêu thích, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân nha. Còn điều gì cần lưu ý về những thủ tục này, bạn nhớ bình luận phía dưới trao đổi cùng quangtrungnt.edu.vn nhé!

Xem thêm  REVIEW TOP 5 Viên uống Collagen Nhật Bản

quangtrungnt.edu.vn

Viết một bình luận