Hướng dẫn thủ tục giải thể công ty cổ phần

Việc giải thể công ty đòi hỏi một quy trình thủ tục chặt chẽ mà bạn cần phải nắm rõ nếu muốn thực hiện. Vì vậy hãy cùng quangtrungnt.edu.vn đến ngay bài viết hướng dẫn thủ tục giải thể công ty cổ phần trong bài viết dưới đây nhé.

Thực tế ngày nay, với sự hiện diệt hàng loạt các doanh nghiệp và công ty, việc giải thể của một số công ty là điều không thể tránh khỏi. Dù vậy, việc giải thể nói chung và giải thể công ty cổ phần nói riêng thực sự không quá phức tạp. Tuy nhiên nắm vững những kiến thức về thủ tục quy trình sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong tương lai.

Giải thể công ty là gì?

Giải thể doanh nghiệp là quá trình mà doanh nghiệp chấm dứt sự tồn tại của mình trong điều kiện doanh nghiệp có khả năng thanh toán hoặc bảo đảm thanh toán các nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp.

Các trường hợp giải thể công ty cổ phần

Giải thể tự nguyện

Là trường hợp doanh nghiệp tự chấm dứt hoạt động theo ý muốn của chủ sở hữu doanh nghiệp. Diễn ra khi kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong điều lệ không ty, mà chủ sở hữu không muốn quyết định gia hạn, tiếp tục kinh doanh.

Tuy nhiên, trong thực tế, các chủ doanh nghiệp thường sẽ ưu tiên việc bán doanh nghiệp, chuyển giao các quyền và nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp cho người mua. Do vậy, các chủ doanh nghiệp sẽ giải thể tự nguyện chỉ khi việc bán doanh nghiệp thất bại.

Giải thể luôn là điều không mong muốn đối với các chủ doanh nghiệpGiải thể luôn là điều không mong muốn đối với các chủ doanh nghiệp

Giải thể bắt buộc

Là trường hợp doanh nghiệp phải chấm dứt hoạt động theo ý muốn, quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bởi doanh nghiệp vi phạm pháp luật trong quá trình thành lập và hoạt động.

Xem thêm  Tảo xoắn spirulina là gì? Công dụng của tảo xoắn và cách phân biệt thật giả

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp có số lượng thành viên giảm xuống dưới mức tối thiểu (dưới 03 thành viên đối với công ty cổ phần, dưới 02 thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên,dưới 02 thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh) mà không có giải pháp khắc phục, thì doanh nghiệp buộc phải tiến hành giải thể.

Điều kiện để giải thể công ty cổ phần

Điều kiện quan trọng để giải thể công ty cổ phần gồm 2 ý chính. Theo quy định tại Khoản 2, Điều 207, Luật Doanh nghiệp 2020 (LDN 2020) thì Doanh nghiệp (DN) của bạn có thể giải thể khi đáp ứng được toàn bộ các điều kiện sau:

– Công ty cổ phần cần thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản có liên quan.

Công ty cổ phần cần thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản có liên quanCông ty cổ phần cần thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản có liên quan

– Công ty cổ phần không có tranh chấp nào tại Tòa án hay cơ quan trọng tài tại thời điểm giải thể.

Theo đó, sau khi hoàn tất thủ tục thanh toán toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của DN thì DN của bạn mới được phép nộp hồ sơ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư. Nếu DN của bạn không đáp ứng đủ các điều kiện trên thì sẽ không thể chấm dứt hoạt động bằng thủ tục giải thể.

Hồ sơ giải thể công ty cổ phần

Hồ sơ giải thể công ty cổ phần gồm 2 phần:

01 bộ hồ sơ công bố thông tin giải thể:

– Thông báo về giải thể doanh nghiệp (theo mẫu được quy định).

Xem thêm  Dầu gội nước hoa Elastine Pure Breeze óng mượt chắc khoẻ 170ml

– Quyết định giải thể doanh nghiệp (mẫu tham khảo).

– Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc giải thể doanh nghiệp.

– Phương án giải quyết nợ (nếu có).

– Bìa hồ sơ (bằng bìa giấy mỏng hoặc nylon cứng không có chữ sử dụng cho mục đích khác).

Hồ sơ giải thể gồm hồ sơ công bố thông tin giải thể và hồ sơ đăng ký giải thểHồ sơ giải thể gồm hồ sơ công bố thông tin giải thể và hồ sơ đăng ký giải thể

01 bộ hồ sơ đăng ký giải thể:

– Thông báo về giải thể doanh nghiệp (mẫu quy định).

– Báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp.

– Danh sách chủ nợ (mẫu tham khảo) và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội (nếu có).

– Danh sách người lao động (mẫu tham khảo) sau khi quyết định giải thể doanh nghiệp (nếu có).

– Con dấu và giấy chứng nhận mẫu dấu (nếu có).

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ.

– Mục lục hồ sơ (ghi theo thứ tự trên).

– Bìa hồ sơ (bằng bìa giấy mỏng hoặc nylon cứng không có chữ sử dụng cho mục đích khác).

– Giấy ủy quyền để thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp (tham khảo tại đây).

Trình tự thủ tục giải thể công ty

Bước 1 Chuẩn bị hồ sơ theo số lượng, thành phần như trên và nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh.

Nộp hồ sơ giải thể tại Phòng Đăng ký kinh doanhNộp hồ sơ giải thể tại Phòng Đăng ký kinh doanh

Bước 2 Phòng Đăng ký kinh doanh sau khi nhận được hồ sơ sẽ gửi thông tin về việc doanh nghiệp đăng ký giải thể cho cơ quan thuế. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin của Phòng Đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế sẽ phản hồi ý kiến ý kiến về việc giải thể của doanh nghiệp đến Phòng đăng ký kinh doanh.

Xem thêm  Khoáng chất trong cơ thể con người và tầm quan trọng của nó

Cơ quan thuế sau khi xem xét hồ sơ sẽ phản hồi ý kiến với Phòng đăng ký kinh doanhCơ quan thuế sau khi xem xét hồ sơ sẽ phản hồi ý kiến với Phòng đăng ký kinh doanh

Bước 3 Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ giải thể, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cập nhật thông tin trên Cổng thông tin về đăng ký doanh nghiệp, đồng thời ra Thông báo về việc giải thể của doanh nghiệp.

Bạn có biết: Trong 6 tháng đầu năm nay có 70.209 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 24,9% so với cùng kỳ năm 2020. Cụ thể, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh 6 tháng đầu năm là 35.607 doanh nghiệp, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm 2020. Và 9.942 doanh nghiệp đã giải thể trong 6 tháng đầu năm 2021, tăng 33,8% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, trong số các doanh nghiệp này, có gần 20% (1.953 doanh nghiệp) con số này không ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm do trước đó đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn.

Tham khảo thêm: Trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp quy định mới nhất năm 2022

Hy vọng với những thông tin trên về việc giải thể, bạn đã trang bị thêm cho mình những kiến thức thật bổ ích, có thể giúp ích bản thân rất nhiều trong tương lai. Chúc bạn luôn vui.

Xem thêm:

>> Thủ tục tách khẩu là gì? Hướng dẫn quy trình làm thủ tục tách khẩu

>> Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em

>> Hướng dẫn chi tiết trình tự, thủ tục chuyển khẩu

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Viết một bình luận