Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh, làm giấy khai sinh cho trẻ

Đăng ký khai sinh cho trẻ là việc không thể thiếu của mỗi bậc cha mẹ. Cùng chúng mình tìm hiểu những cập nhật của việc làm giấy khai sinh trong năm nhé!

Thời hạn đăng ký khai sinh cho trẻ kéo dài 60 ngày tính từ ngày sinh. Hiện tại, thủ tục đăng ký khai sinh được liên thông với nhiều thủ tục khác nhằm rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính cho người dân và có các cập nhật khác

Hãy cùng Bách hoá XANH khám phá cập nhật mới nhất của thủ tục làm giấy khai sinh năm 2021 nha.

 Giấy khai sinh là gì? Tầm quan trọng của giấy khai sinh

 Giấy khai sinh là gì? Tầm quan trọng của giấy khai sinh Giấy khai sinh là gì? Tầm quan trọng của giấy khai sinh

Theo khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014: Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này.

Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP cũng quy định giá trị pháp lý của giấy khai sinh như sau:

  1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.
  2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.
  3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu thời gian nhận thẻ căn cước công dân gắn chip

Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ

Hồ sơ làm giấy khai sinh gồm những gì?

Căn cứ: Quyết định 1872/QĐ-BTP năm 2020 có hiệu lực từ ngày 04/9/2020. Người đi đăng ký khai sinh cho trẻ phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Tờ khai theo mẫu

– Bản chính của giấy chứng sinh

– Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh

Trường hợp đồng thời làm thủ tục nhận cha, mẹ, con phải xuất trình chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con hoặc quan hệ mẹ, con.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻThủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ

Người đi khai sinh cho trẻ phải xuất trình giấy tờ tùy thân như hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có ảnh và thông tin cá nhân và giấy tờ chứng minh nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh, nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

Lưu ý đối với giấy tờ nộp và xuất trình:

Người tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu xuất trình bản chính trong trường hợp người yêu cầu nộp bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính

Ngoài ra, người tiếp nhận hồ sơ cũng không được yêu cầu nộp bản sao giấy tờ nếu người yêu cầu chỉ nộp bản chụp và xuất trình bản chính. Người tiếp nhận hồ sơ phải kiểm tra, đối chiếu bản chụp với bản chính và ký vào bản chụp xác nhận về việc đã đối chiếu nội dung giấy tờ đó.

Đối với giấy tờ xuất trình khi đăng ký hộ tịch, người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu với thông tin trong tờ khai, chụp lại hoặc ghi lại thông tin để lưu trong hồ sơ và trả lại cho người xuất trình, không được yêu cầu nộp bản sao hoặc bản chụp giấy tờ đó.

Lưu ý đối với giấy tờ nộp và xuất trìnhLưu ý đối với giấy tờ nộp và xuất trình

Người tiếp nhận có trách nhiệm tiếp nhận đúng và đủ hồ sơ đăng ký hộ tịch theo quy định của pháp luật hộ tịch, không được yêu cầu người đăng ký hộ tịch nộp thêm giấy tờ mà pháp luật hộ tịch không quy định phải nộp.

Trường hợp người yêu cầu đăng ký hộ tịch lập văn bản cam đoan về nội dung yêu cầu đăng ký hộ tịch thì cơ quan đăng ký hộ tịch phải giải thích rõ cho người lập văn bản về trách nhiệm và hệ quả pháp lý của việc cam đoan không đúng sự thật.

Trình tự đăng ký khai sinh

Thủ tục đăng ký khai sinh trực tiếp:

Sau khi có đầy đủ giấy tờ, thì hãy thực hiện theo trình tự đăng ký khai sinh sau:

Bước 1 Nộp giấy tờ tại UBND cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ thực hiện đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con. Nếu không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp tại UBND cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống thực tế.

Bước 2 Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp giấy khai sinh

Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung theo quy định

Trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp giấy khai sinhTiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp giấy khai sinh

Xem thêm  Xà phòng handmade có tốt không?

Sau khi nhận đủ hồ sơ, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp; thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã.

Trường hợp Chủ tịch UBND cấp xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung cần thiết vào các loại Sổ; cập nhật thông tin khai sinh để lấy Số định danh cá nhân; hướng dẫn người yêu cầu đăng ký kiểm tra nội dung giấy tờ và cùng người đi đăng ký ký tên vào Sổ.

Sau cùng, Chủ tịch UBND cấp xã cấp Giấy khai sinh và Trích lục nhận cha, mẹ, con cho người yêu cầu.

Thủ tục đăng ký khai sinh online:

Thủ tục đăng ký khai sinh onlineThủ tục đăng ký khai sinh online

Việc tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh online sẽ giúp cha mẹ của trẻ tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như giảm áp lực lên bộ máy hành chính.

Bạn tiến hành truy cập https://dichvucong.gov.vn/p/home/, lựa chọn đăng nhập bằng tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công hoặc bưu điện Việt Nam. Tại đây, chọn tỉnh/thành phố; quận/huyện; phường/xã rồi ấn Đồng ý để tiến hành.

Tại Danh sách dịch vụ công bạn chọn Nộp trực tuyến tại mục Đăng ký khai sinh thông thường (khối xã).

Sau khi nhấn đồng ý, hệ thống sẽ tự động trở về trang Dịch vụ công trực tuyến của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Lúc này, bạn điền thông tin theo yêu cầu và làm theo hướng dẫn để tiến hành khai sinh.

 Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ trường hợp đặc biệt

Đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi

Đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơiĐăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi

Người phát hiện trẻ bị bỏ rơi có trách nhiệm bảo vệ trẻ và thông báo ngay cho Ủy ban nhân dân hoặc công an cấp xã nơi trẻ bị bỏ rơi. Trường hợp trẻ bị bỏ rơi tại cơ sở y tế thì Thủ trưởng cơ sở y tế có trách nhiệm thông báo.

Ngay sau khi nhận được thông báo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Trưởng công an cấp xã có trách nhiệm tổ chức lập biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi. Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm giao trẻ cho cá nhân hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng theo quy định pháp luật. Biên bản phải ghi rõ:

  • Thời gian, địa điểm phát hiện trẻ bị bỏ rơi;
  • Đặc điểm nhận dạng như: giới tính, thể trạng, tình trạng sức khỏe;
  • Tài sản hoặc đồ vật khác của trẻ (nếu có);
  • Họ, tên, giấy tờ chứng minh nhân thân, nơi cư trú của người phát hiện trẻ bị bỏ rơi.

Biên bản phải được người lập, người phát hiện trẻ bị bỏ rơi, người làm chứng (nếu có) ký tên và đóng dấu xác nhận của cơ quan lập. Biên bản được lập thành hai bản, một bản lưu tại cơ quan lập, một bản giao cá nhân hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng trẻ.

Sau khi lập biên bản theo quy định, Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân trong 7 ngày liên tục về việc trẻ bị bỏ rơi. Hết thời hạn niêm yết, nếu không có thông tin về cha, mẹ đẻ của trẻ, Ủy ban nhân dân cấp xã thông báo cho cá nhân hoặc tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ để tiến hành đăng ký khai sinh cho trẻ. Cá nhân hoặc tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ có trách nhiệm khai sinh cho trẻ em theo quy định như các trường hợp thông thường.

Đăng ký khai sinh trong một số trường hợp đặc biệt

Họ, chữ đệm, tên của trẻ được xác định theo quy định của pháp luật dân sự. Nếu không có cơ sở để xác định ngày, tháng, năm sinh và nơi sinh của trẻ thì lấy ngày, tháng phát hiện trẻ bị bỏ rơi là ngày, tháng sinh; căn cứ thể trạng của trẻ để xác định năm sinh; nơi sinh là nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi; quê quán được xác định theo nơi sinh; quốc tịch của trẻ là quốc tịch Việt Nam. Phần khai về cha, mẹ và dân tộc của trẻ trong Giấy khai sinh và Sổ hộ tịch để trống; trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ bị bỏ rơi”.

Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ

Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹĐăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

  • Trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha hoặc mẹ

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ không thuộc diện bị bỏ rơi nhưng chưa xác định được cha và mẹ thì cá nhân hoặc tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ có trách nhiệm khai sinh cho trẻ em.

Họ, chữ đệm, tên của trẻ được xác định theo quy định của pháp luật dân sự. Nếu không có cơ sở để xác định ngày, tháng, năm sinh và nơi sinh của trẻ thì lấy ngày, tháng phát hiện trẻ là ngày, tháng sinh; căn cứ thể trạng của trẻ để xác định năm sinh; nơi sinh là nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi; quê quán được xác định theo nơi sinh; quốc tịch của trẻ là quốc tịch Việt Nam. Phần khai về cha, mẹ và dân tộc của trẻ trong Giấy khai sinh và Sổ hộ tịch để trống; trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ chưa xác định được cha, mẹ”.

Xem thêm  Các loại bút kẻ mắt cho người mới bắt đầu

Đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ

Người yêu cầu đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo thủ tục khai sinh thông thường và văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ. Phần khai về cha, mẹ của trẻ được xác định theo cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ.

 Các câu hỏi thường gặp về làm giấy khai sinh

Làm khai sinh cho con mang họ mẹ được không?

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch thì có 2 trường hợp con khai sinh có thể mang họ mẹ.

Trường hợp 1: Do bố, mẹ thỏa thuận

Khoản 1 Điều 4 của Nghị định 123, họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán.

Trường hợp 2: Không xác định được bố

Khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định trường hợp chưa xác định được bố thì khi đăng ký khai sinh, họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về bố trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

Khai sinh cho trẻ trong các trường hợp đặc biệt

Chưa kết hôn làm thế nào để đăng ký khai sinh cho con?

Nếu cha mẹ chưa kết hôn, khai sinh bỏ trống tên cha, thì khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh để trống.

Khi chưa đăng ký kết hôn mà muốn khai sinh cho con có tên cha thì cần tiến hành làm đồng thời hai thủ tục:

– Thủ tục nhận cha con

– Thủ tục đăng ký khai sinh cho con.

Chỉ có sổ tạm trú thì khai sinh cho con có được không?

Khai sinh cho trẻ trong các trường hợp đặc biệt

Điều 12 Luật Cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung 2013 giải thích rõ, nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Chỗ ở hợp pháp của một người có thể là nhà ở, phương tiện hoặc địa điểm mà người này được phép sử dụng để cư trú thông qua việc thuê, mượn, ở nhờ…

Nơi cư trú của công dân có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Mặt khác, thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ là UBND cấp xã nơi cư trú của cha/mẹ. Vì thế, trẻ hoàn toàn có thể được khai sinh tại nơi tạm trú của cha hoặc mẹ.

Thủ tục làm lại giấy khai sinh cho conThủ tục làm lại giấy khai sinh cho con

Để tiến hành thủ tục làm lại giấy khai sinh cho con, người thực hiện đăng ký lại khai sinh có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền hoặc gửi qua hệ thống bưu chính hay trên hệ thống đăng ký trực tuyến. Thời gian 05 ngày làm việc và thời hạn giải quyết không quá 25 ngày đối với trường hợp phải xác minh.

Tham khảo chi tiết: Giấy khai sinh bản gốc bị mất, thủ tục cấp lại giấy khai sinh như thế nào?

Những điều cần biết trước khi làm thủ tục đăng ký khai sinh

Theo quy định tại Luật Hộ tịch 2014, Nghị định 82/2020/NĐ-CP, người đi làm thủ tục khai sinh cho con cần nắm được những quy định sau:

Sau khi sinh con bao lâu phải làm giấy khai sinh?

Theo quy định, trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh, cha, mẹ hoặc ông, bà hay người thân thích khác phải đi đăng ký khai sinh cho trẻ.

Lệ phí khi đi khai sinh cho trẻ là bao nhiêu?

Hiện nay, việc khai sinh cho trẻ sẽ là miễn phí khi bạn đăng ký đúng hạn, nếu đăng ký trễ hơn 60 ngày, bạn phải trả phí theo mức lệ phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.

Miễn phí khi bạn đăng ký khai sinh đúng hạnMiễn phí khi bạn đăng ký khai sinh đúng hạn

Có liên thông đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT không?

Bước 1 Nộp hồ sơ

Theo hướng dẫn tại Quyết định 1299/QĐ-TTg năm 2014, bạn có thể thực hiện liên thông các thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã gồm:

– Các giấy tờ để thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi (như thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ).

– Bản sao Giấy khai sinh sẽ được cán bộ, công chức tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả bổ sung vào hồ sơ sau khi UBND cấp xã thực hiện xong việc đăng ký khai sinh.

– Tạm nộp lệ phí đăng ký thường trú.

Nộp hồ sơNộp hồ sơ

Bước 2 Tiếp nhận hồ sơ

Liên thông thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT

Cán bộ, công chức sẽ kiểm tra tính hợp lệ, đầy đủ các thành phần hồ sơ. Nếu hồ sơ đã đầy đủ, đúng quy định thì tiếp nhận hồ sơ; tạm thu lệ phí đăng ký thường trú cho trẻ em, viết giấy biên nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho bạn.

Xem thêm  Đêm noel dẫn người yêu ghé ngay 5 nhà hàng beefsteak nức tiếng tại Sài Gòn

Tiếp nhận thông báo của bạn về việc lựa chọn nơi khám chữa bệnh ban đầu để làm cơ sở cho việc hoàn thiện hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ. Nếu thấy hồ sơ chưa đủ theo quy định thì cán bộ, công chức sẽ hướng dẫn ngay để bạn hoàn chỉnh hồ sơ.

Bước 3 Giải quyết hồ sơ

Giải quyết hồ sơGiải quyết hồ sơ

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ, công chức của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã sẽ lập hồ sơ đăng ký khai sinh chuyển cho công chức Tư pháp hộ tịch. Công chức Tư pháp hộ tịch kiểm tra hồ sơ và tiến hành đăng ký khai sinh trong vòng 1 ngày.

Sau khi khai sinh xong, công chức Tư pháp hộ tịch chuyển bản chính và 2 bản sao Giấy khai sinh cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để thực hiện các thủ tục hành chính như đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Liên thông thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT

Ngoài ra, trong 1 ngày, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND cấp xã có trách nhiệm: Lập hồ sơ đăng ký thường trú và chuyển hồ sơ, lệ phí cho cơ quan Công an có thẩm quyền thực hiện đăng ký thường trú cho trẻ em và chuyển cho Bảo hiểm xã hội cấp huyện.

Trường hợp hồ sơ, lệ phí đầy đủ, đúng quy định thì cơ quan Công an thực hiện đăng ký thường trú cho trẻ em trong 15 ngày. Bảo hiểm xã hội cấp huyện sẽ thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em và trong thời hạn 10 ngày.

Sau đó, các cơ quan này tiến hành trả kết quả đăng ký thường trú và thẻ bảo hiểm y tế cho cán bộ, công chức của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã để trả cho bạn. Như vậy, liên thông các thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi được thực hiện trong tối đa 20 ngày.

Liên thông thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYTLiên thông thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT

Nếu liên thông các thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, thời hạn giải quyết tối đa là 15 ngày. Trường hợp cần hoàn thiện lại hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan Công an, Bảo hiểm xã hội, thì thời gian giải quyết được kéo dài thêm nhưng sẽ không quá 2 ngày.

Nếu có băn khoăn về quy định liên quan đến thủ tục đăng ký khai sinh, bạn có thể liên hệ số điện thoại 19006192 để được giải đáp kỹ càng hơn từ các chuyên gia pháp lý

Thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh là gì?

Thẩm quyền này thuộc về UBND cấp xã nơi cư trú của cha hay mẹ của trẻ (trừ trường hợp có yếu tố nước ngoài thì tiến hành khai sinh ở UBND cấp huyện).

Làm giấy khai sinh mất bao nhiêu ngày?

Thông thường, sau khi bạn xuất trình đầy đủ giấy tờ cần thiết, công chức tư pháp hộ tịch sẽ tiến hành lập giấy khai sinh cho trẻ và trình Chủ tịch UBND cấp xã ký ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầuKết quả sẽ được trả muộn nhất vào ngày hôm sau

Trường hợp liên thông thủ tục đăng ký khai sinh sẽ mất thời gian lâu hơn, tùy thuộc vào thủ tục được liên thông, tối đa là 20 ngày với liên thông khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ BHYT cho trẻ.

Hiện nay, ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước, việc đăng ký khai sinh được thực hiện song song việc nhập khẩu và xin cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ (liên thông thủ tục hành chính).

Việc đăng ký khai sinh được thực hiện song song việc nhập khẩu và xin cấp thẻ bảo hiểm y tếViệc đăng ký khai sinh được thực hiện song song việc nhập khẩu và xin cấp thẻ bảo hiểm y tế

Giấy khai sinh được cấp mấy bản?

Giấy khai sinh có 2 bản là bản chính và bản sao. Bản chính của giấy khai sinh chỉ được cấp một bản duy nhất, còn bản sao giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

Vậy mất giấy khai sinh có làm lại được không?

Hầu hết các trường hợp mất giấy khai sinh bản gốc sẽ được cấp bản sao trích lục giấy khai sinh. Tuy nhiên, một số trường hợp khi bị mất giấy khai sinh bản gốc, bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh.

Thủ tục đăng ký lại khai sinh sẽ mất nhiều thời gian hơn so với đăng ký khai sinh lần đầu, thông thường là trong năm ngày. Trường hợp đăng ký lại khai sinh được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký khai sinh trước đó thì mất từ 5 – 8 ngày.

Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi ngườiGiấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi người

Giấy khai sinh có ý nghĩa gì?

Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi người. Mọi hồ sơ, giấy tờ của một người có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với giấy khai sinh của người đó.

Trên đây là tất tần tật thông tin về những cập nhật mới nhất của thủ tục năm 2021 mà Bách hoá XANH tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày tốt lành!

>> Thủ tục cấp mới sổ hộ khẩu mới nhất 2021

>> Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu lần đầu chi tiết nhất

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú chi tiết cập nhật mới nhất

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Viết một bình luận