Hô biến bàn ghế gỗ cũ thành mới bằng cách đánh vecni siêu đơn giản

Bạn đang muốn làm mới bộ bàn ghế gỗ đã cũ trong nhà, vậy bạn đã thử qua cánh đánh vecni chưa? Nếu chưa thì quangtrungnt.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn nhé.

Bàn ghế gỗ tự nhiên trong nhà sau một thời gian sử dụng sẽ bị cũ dần đi, bong tróc, trầy xước và biến mất lớp sơn vecni đi. Cách dùng vecni để đánh lại cho bàn ghế cũ cũng là một phương pháp hữu hiệu giúp cho đồ gỗ trở nên sáng bóng hơn. Chúng ta cùng tìm hiểu cách đánh vecni siêu đơn giản qua bàn viết sau đây nhé.

Vecni là gì?

Vecni dùng để bao phủ lên bề mặt nội thất gỗVecni dùng để bao phủ lên bề mặt nội thất gỗ

Vecni là 1 loại hỗn hợp mua sẵn và khi ngâm trong cồn khoảng 90 độ khoảng 1 ngày thì nó sẽ bị hoà tan thành 1 dung dịch có màu nâu nhạt và có độ bóng sáng. Vecni dùng để bao phủ lên bề mặt của sản phẩm nội thất nhất là những đồ nội thất bằng gỗ để tạo nên một lớp như sơn bóng bên ngoài.

Công dụng của Vecni

Công dụng của vecni là làm bóng, làm mới đồ gỗCông dụng của vecni là làm bóng, làm mới đồ gỗ

Vecni có công dụng chính là lớp phủ lên bề mặt đồ gỗ giúp đem lại vẻ đẹp nguyên bản gần như mới vừa bóng vừa sáng. Tuy nhiên, cần phải thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật thì mới đem lại cho bộ đồ gỗ kết quả ưng ý.

Cách đánh vecni siêu đơn giản và chuẩn nhất

Dụng cụ cần chuẩn bị:

Các dụng cụ cần thiết để đánh vecniCác dụng cụ cần thiết để đánh vecni

  • Cục chà nhám
  • Giấy nhám các số P180, P240, P320, P400 và P600. Nên dùng càng nhiều các loại giấy nhám để giúp cho đồ gỗ có độ mịn và bóng hơn.
  • Keo dán gỗ
  • Cọ để quét vecni
  • Dung dịch vecni (mua ở các cửa hàng vật tư chuyên bán sơn và kim khí ngành gỗ).
Xem thêm  Có bao nhiêu loại mặt nạ trên thị trường? Mặt nạ nào là tốt nhất?

Các bước đánh vecni:

Bước 1 Đánh bóng đồ gỗ

Dùng giấy nhám đánh bóng đồ gỗDùng giấy nhám đánh bóng đồ gỗ

Để đánh bóng đồ gỗ đầu tiên bạn sử dụng giấy nhám loại 100 – 120 grit để đánh bóng bề mặt gỗ trước. Chú ý đánh kỹ từng góc, cạnh của đồ gỗ để khi đánh vecni được đều và đẹp.

Bước 2 Làm sạch đồ gỗ

Dùng khăn mềm thấm nước lâu gỗDùng khăn mềm thấm nước lâu gỗ

Bạn không nên sử dụng xà bông để làm sạch đồ gỗ nhưng vậy sẽ ảnh hưởng gỗ và sơn vecni không đẹp. Bạn nên sử dụng một miếng vải thấm nước để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn trên bề mặt đồ gỗ.

Bước 3 Vá vết nứt, vết xước trên đồ gỗ

Dùng mùn cưa và keo dán gỗ để vá vết nứtDùng mùn cưa và keo dán gỗ để vá vết nứt

Nếu đồ gỗ của bạn bị trầy xước sâu hoặc bị nứt thì bạn dùng hỗn hợp keo dán gỗ và mùn cưa mịn trộn đều và lấp đầy vào các vết nứt. Sau đó, để khô và sử dụng giấy nhám mịn đánh bóng lại một lần nữa và làm sạch hoàn toàn trước khi đánh vecni.

Bước 4 Đánh vecni lên đồ gỗ

Thành phẩmĐánh vecni theo hướng vân trên đồ gỗ

Giống như sơn đồ gỗ, cách đánh vecni bàn ghế cũ nên đánh theo hướng của các đường vân gỗ. Vì vecni có độ che phủ tốt nên bạn cũng không cần phải phải lo lắng quá nhiều về việc có đánh đúng hướng vân gỗ không.

Xem thêm  Chế độ ăn kiêng theo nhóm máu là gì? Ưu, nhược điểm và cách thực hiện

Một số lưu ý khi đánh vecni trên đồ gỗ

Một số lưu ý khi đánh vecniMột số lưu ý khi đánh vecni

  • Trước khi sử dụng cách đánh vecni bàn ghế cũ, nên dùng miếng vải sạch thấm nước lau chùi bụi bẩn ở bề mặt gỗ. Không nên dùng xà phòng, xà bông.
  • Khi đánh vecni gỗ, chú ý đánh kỹ các góc, cạnh của đồ gỗ.
  • Nếu đồ gỗ bị trầy xước sâu, nứt, bạn có thể dùng keo dán gỗ và mùn cưa mịn trộn đều rồi lấp đầy các vết nứt và để khô. Sau đó sử dụng giấy nhám mịn đánh bóng lại một lần nữa và làm sạch hoàn toàn trước khi đánh vecni.
  • Nhiệt độ không nên quá cao, sẽ làm vecni lâu khô hơn, dễ bám bụi, hoặc quá thấp, sẽ làm bám bụi, làm bong các lớp vecni.

Qua bài vừa hướng dẫn bạn cách để hô biến bộ bàn ghế cũ thành mới bằng cách đánh vecni siêu đơn giản và dễ thực hiện. Hãy thử ngay để làm đẹp bộ bàn ghế gỗ đón Tết nhé.

Mua ngay khẩu trang tại quangtrungnt.edu.vn để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch nhé

quangtrungnt.edu.vn

Viết một bình luận