Hào quang mặt trời hiện tượng quang học thú vị xuất hiện nhiều nơi tại Việt Nam

Sáng 16/6, nhiều người trên khắp các tỉnh miền đông nước ta vô cùng bất ngờ khi chứng kiến hình ảnh mặt trời xuất hiện hào quang xung quanh. Hào quang này xuất hiện nhiều giờ liên đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Hào quang mặt trời này là hiện tượng quang học tự nhiên xuất hiện khi ánh sáng bị khúc xạ nhiều lần theo góc 22 độ, thường xuất hiện khi có một lớp mây mỏng trên bầu trời, ánh sáng mặt trời chiếu qua gây hiện tượng khúc xạ ánh sáng dẫn đến hiện tượng hào quang hay quầng mặt trời.

Quầng mặt trời Bách hoá XANH chụp đượcHào quang mặt trời Bách hoá XANH chụp được

Hào quang mặt trời hay quầng mặt trời là gì?

Chủ tịch hội Thiên Văn Việt Nam – VACA cho biết: “Đây là hiện tượng quầng 22 độ. Hiện tượng quang học này xảy ra trong khí quyển Trái Đất ở khu vực lân cận đĩa sáng Mặt Trời hoặc Mặt Trăng khi thời tiết rất khô, ít hơi nước, trên tầng cao của khí quyển chỉ có mật độ thấp các hạt băng (nước đá). Ánh sáng từ Mặt Trời hoặc Mặt Trăng (do Mặt Trời chiếu sáng) khi đi vào khí quyển xuyên qua các tinh thể có dạng lục giác này bị khúc xạ, gây nên hiện tượng giống như khi đi qua một thấu kính phân kì, tạo thành một vòng sáng trắng có bán kính khoảng 22 độ (độ rộng đường kính 44 độ) quanh đĩa sáng. Hiện tượng này thường được quan sát phổ biến ở Mặt Trăng và ít gặp hơn ở Mặt Trời.”

Xem thêm  Dân gian hay nói 'một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ' vì sao?

Quầng mặt trời Bách hoá XANH chụp được

Đối với quầng của Mặt Trăng, vì nó xảy ra vào thời điểm không khí ít hơi nước, khó mưa nên người Việt Nam mới có câu “Trăng quầng trời hạn, Trăng tán trời mưa” – quầng trong câu này là chỉ quầng 22 độ của Mặt Trăng. Còn ở Mặt Trời, tuy ít xuất hiện hơn nhưng nó cũng không phải quá hiếm và không phải hiện tượng khó hiểu, càng không phải điềm báo hay dấu hiệu của bất cứ sự kiện nào. Những người thích chụp ảnh thiên nhiên thường có những bức ảnh thú vị khi có hiện tượng này quanh đĩa sáng Mặt Trời.

Theo các nhà khoa học thì hiện tượng này xuất hiện có thể có nhiều màu sắc khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian, lượng nước trong không khí, bụi bẩn….. do vậy ở mỗi nơi, mọi người có thể thấy hào quang với nhiều màu sắc khác nhau.

quầng mặt trờiHào quang mặt trời Bách hoá XANH chụp được

Cùng xem một số hình ảnh của hào quang mặt trời xuất hiện trong hôm nay nhé.

Quầng mặt trờiQuầng mặt trời

Quầng mặt trờiHào quang mặt trời

Quầng mặt trờiQuầng mặt trời

Trước đó, hào quang mặt trời cũng từng xuất hiện tại một số nơi như Hội An, Huế, Đà nẵng vào hồi cuối tháng 4.

Hào quang mặt trờiHào quang mặt trời

Đây được xem là một hiện tượng quang học thú vị, và theo các nhà khoa học thì đây là dấu hiệu cho biết sắp có mưa vì khi mây tích tụ cộng thêm nắng nóng làm hơi nước bốc hơi nhiều hơn, dễ dẫn đến mưa tại khu vực đó.

Xem thêm  Cách đổi hình nền tin nhắn Messenger trên điện thoại, máy tính cực dễ

quangtrungnt.edu.vn

Viết một bình luận