Gạo còn cám là gì, phân biệt gạo còn cám và gạo nguyên cám

Chắc hẳn bạn đã nghe loáng thoáng mọi người nhắc đến “gạo còn cám”. Vậy bạn có biết gạo còn cám là gì, cách phân biệt gạo còn cám và gạo nguyên cám. Bài viết sau sẽ giúp bạn có được lời giải đáp.

Nhiều người nghe qua cụm từ gạo còn cám và gạo nguyên cám đều cho rằng chúng giống nhau nhưng thực tế đây là hai loại gạo có những đặc điểm và lợi ích khác nhau. Đặc biệt, theo các chuyên gia về dinh dưỡng thì gạo còn cám có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng thực tế hiện nay gạo còn cám đang dần biến mất mà thay vào đó là những hạt gạo bóng bẩy, đẹp mắt.

Gạo còn cám là gì?

Trước đây do nền nông nghiệp còn thô sơ, máy móc chưa được hiện đại nên hạt gạo làm ra cũng không được bóng bẩy, trắng trẻo như bây giờ.

Khi cầm hạt gạo lên bạn sẽ thấy nhám nhám, khi vo gạo sẽ ra lớp sữa đục do lớp cám gạo còn sót ở bên ngoài bong ra vì vậy người ta gọi loại gạo này là gạo còn cám.

Gạo còn cám là gì?Gạo còn cám là gì?

Tham khảo: Gạo còn cám Vinh Hiển Khổng Tước Nguyên túi 5kg giá khoảng 111.000 đồng

Gạo nguyên cám là gì?

Gạo nguyên cám là loại gạo khi vừa gặt xong thì chỉ trải qua quá trình tuốt trấu mà không được đánh bóng hay làm trắng, do đó gạo nguyên cám sẽ được giữ lại nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe ở lớp vỏ cám.

Xem thêm  20 cách diệt gián, đuổi gián khỏi nhà đơn giản, cực hiệu quả

Gạo nguyên cám có lớp vỏ dễ nhận biết bên ngoài màu đỏ, hồng hoặc vàng nhạt.

Gạo nguyên cám là gì?Gạo nguyên cám là gì?

Lợi ích của gạo còn cám, gạo nguyên

Theo Tiến sĩ Đỗ Thị Phương Hà, Trưởng khoa Dinh dưỡng cộng đồng, Viện Dinh dưỡng Quốc giagạo còn cám chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, cung cấp thành phần dinh dưỡng, yếu tố vi lượng tốt cho sức khỏe như: sắt, canxi, kẽm… hỗ trợ hoạt động hệ thần kinh và cơ xương; vitamin B1 trong cám gạo rất cao giúp cải thiện chức năng tim, cải thiện trí nhớ, tăng cường tuần hoàn máu và hỗ trợ tiêu hóa.

Ngoài ra cám gạo còn tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng phục hồi cơ thể làm chậm quá trình lão hóa, tăng khả năng hấp thụ và trao đổi chất trong tế bào giúp cơ thể phát triển một cách toàn diện.

Lợi ích của gạo còn cám, gạo nguyênLợi ích của gạo còn cám, gạo nguyên

Gạo nguyên cám có chứa nhiều chất xơ, các vitamin như: B1, B2, B3, B5, B6, B9, khoáng vi lượng gồm: canxi, sắt, kẽm, magie, kali, photpho, mangan nằm chủ yếu ở lớp cám, còn phía bên trong hạt gạo chứa tinh bột và đường.

Ăn gạo nguyên cám bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn vì vậy nhiều người chọn ăn gạo nguyên cám để hỗ trợ giảm cân, thích hợp với những người bị tiểu đường đặc biệt đối với trẻ nhỏ thì trẻ nhỏ gạo nguyên cám là nguồn dinh dưỡng giúp các bé ăn ngon, ngủ ngon và phát triển trí tuệ một cách hoàn thiện.

Xem thêm  Quả sơn trà là quả gì? 8 lợi ích bất ngờ cho sức khỏe mà quả sơn trà mang lại

Phân biệt gạo còn cám và gạo nguyên cám

Gạo còn cám mang đặc điểm dễ nhận biết đó là có màu trắng ngà, khi cầm vào sẽ thấy nhám nhám, khi vo gạo sẽ cho ra nước màu đục như sữa.

Còn gạo nguyên cám bao phủ phía ngoài cùng hạt gạo là lớp vỏ mỏng có màu hồng hoặc đỏ, vàng nhạt.

Phân biệt gạo còn cám và gạo nguyên cámPhân biệt gạo còn cám và gạo nguyên cám

Hy vọng qua thông tin chia sẻ vừa rồi bạn sẽ hiểu hơn về gạo còn cám và cách phân biệt gạo còn cám và gạo nguyên cám để từ đó lựa chọn cho gia đình mình loại gạo phù hợp nhất.

Nguồn: Báo Vnexpress

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Viết một bình luận