Đường ăn kiêng là gì? Ăn tốt không? Các loại phổ biến hiện nay

Trong ăn kiêng có một loại đường mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu ngay đường ăn kiêng là gì? Các loại đường ăn kiêng phổ biến hiện nay.

Đường ăn kiêng là một loại thực phẩm không thể thiếu cho những người áp dụng thực đơn giảm cân. Hôm nay hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu ngay về đường ăn kiêng là gì? Các loại đường ăn kiêng phổ biến hiện nay nhé.

Đường ăn kiêng là gì?

Đường ăn kiêng là gì? Đường ăn kiêng là gì?

Đường ăn kiêng chính là một loại thực phẩm thay thế cho đường mía và được sử dụng trong thực đơn của những người ăn kiêng. Loại này chính là chất tạo ngọt chứa rất ít hoặc không chứa calo.

Đường ăn kiêng sẽ tạo vị ngọt trên đầu lưỡi của bạn như đường nhưng thật chất chúng chỉ là chất tạo ngọt nhân tạo. Đường ăn kiêng được sản xuất từ chiết suất thực vật qua quá trình xử lý các chất tổng hợp hóa học.

Trong cuộc sống hằng ngày, đường ăn kiêng được thêm vào các loại đồ uống như cà phê, trà,.. Đường ăn kiêng sẽ có rất nhiều loại với nhiều công dụng đặc biệt cho cơ thể con người.

Các loại đường ăn kiêng phổ biến hiện nay

Đường ăn kiêng có rất nhiều loại, bạn có thể tham khảo sao cho phù hợp với chế độ ăn kiêng của bản thân mình nhé.

Advantame

AdvantameAdvantame

Advantame chính là một loại đường ăn kiêng, chất tạo ngọt không chứa calo. Advantame được tạo ra bằng các phản ứng giữa aspartame và chiết suất vanillin. Đường Advantame có độ ngọt vừa phải và thay đổi phụ thuộc vào chất nền mà chúng kết hợp.

Advantame chính là loại đường đứng đầu trong các chất tạo ngọt nhân tạo được sử trong quá trình chế biến, sản xuất các loại bánh kẹo, kẹo cao su, sản phẩm sửa, đồ uống hương vị,..Mỗi ngày bản thân chỉ nên tiêu thụ khoảng 32.8mg đường Advantame trên kg trọng lượng cơ thể.

Đường Advantame là chất tạo ngọt không chứa calo.

Steviol glycoside

Steviol glycosideSteviol glycoside

Steviol glycoside chính là một loại đường được sản xuất từ cây cỏ ngọt ở Nam Mỹ. Vị ngọt của loại này rất 30 – 320 lần so với đường mía. Steviol glycoside có thể thay thế đường tự nhiên trong chế độ ăn uống hằng ngày của người ăn kiêng.

Xem thêm  Những ưu điểm của tương ớt ít ai nghĩ tới

Nếu bạn đang ăn kiêng thì nên sử dụng loại đường này để thay thế, bổ sung đường vào thực đơn hằng ngày. Steviol glycoside bền với nhiệt, không lên men cũng như không ảnh hưởng đến hàm lượng đường trong cơ thể. Mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ 50mg đường trên mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Steviol glycoside không chứa calo.

Saccharin

SaccharinSaccharin

Saccharin có vị ngọt gấp 300 – 400 lần so với đường mía, tuy nhiên sau khi ăn đường này sẽ để lại hậu hơi đắng. Mỗi ngày cơ thể chỉ nên tiêu thụ 5mg đường Saccharin trên mỗi kg trọng lượng cơ thể mà thôi.

Loại đường ăn kiêng này không chứa năng lượng, được nhà sản xuất để tạo ngọt trong bánh kẹo như bánh quy, nước giải khát, trong các thuốc chữa bệnh, kem đánh răng,.. Chính vì vậy loại đường này cũng được nhiều người ăn kiêng sử dụng.

Saccharin không chứa calo.

Aspartame

AspartameAspartame

Aspartame có độ ngọt gấp khoảng 200 lần so với đường mía và chứa khoảng 4kcal, đảm bảo không ảnh hưởng đến hàm lượng đường huyết khi ăn. Đường này sẽ để lại vị ngọt lâu hơn kèm vị đắng.

Người ta sử dụng aspartame để trộn cùng các loại khác như acesulfame kali để tạo nên loại đường có vị ngọt giống như đường mía. Aspartame được sử dụng trong một số đồ uống và thực phẩm. Mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ 50mg đường trên mỗi kg trọng lượng cơ thể thôi nhé.

Acesulfame kali

Acesulfame kaliAcesulfame kali

Acesulfame kali có vị ngọt gấp 200 lần so với đường mía và không chứa calo, vị ngọt của loại đường này giống như aspartame hoặc bằng 2/3 vị ngọt của saccharin và bằng 1/3 vị ngọt của sucralose. Vì vậy đường ăn kiêng acesulfame kali cũng có vị đắng.

Acesulfame kali có thể ổn định trong cả môi trường bazo lẫn axit nên được sử dụng thành phụ gia thực phẩm trong các loại bánh nướng. Mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ 15mg đường này trên mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Xem thêm  Tìm hiểu về dị ứng mạt bụi, nguyên nhân và cách phòng ngừa

Acesulfame kali không có calo.

Sucralose

SucraloseSucralose

Sucralose có độ ngọt gấp khoảng 320 – 1000 lần so với đường mía, gấp 3 lần so với đường aspartame, 2 lần so với đường saccharin và 3 lần so với đường acesulfame potassium. Loại đường này cũng không chứa calo.

Sucralose có thể hoạt động ổn định ở cả hai môi trường axit và bazo nên cũng được sử dụng trong các loại bánh kẹo, nước giải khát và trái cây đóng hộp. Mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ 9mg đường này trên mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Sucralose không chứa calo.

Neotame

NeotameNeotame

Neotame là loại đường ăn kiêng có cấu trúc tương tự như aspartame và có vị ngọt gấp 7000 – 13000 lần so với đường mía. Loại đường này chứa rất ít calo, vì độ ngọt của chúng mà con người hay sử dụng để sản xuất siro.

Neotame có thể hoạt động ổn định trong môi trường nhiệt độ, nhanh chóng chuyển hóa và không tích tụ trong cơ thể. Vì thế loại đường này cũng rất thích hợp cho những người ăn kiêng đấy.

Neotame không chứa calo.

Chiết xuất từ trái La Hán Quả

Chiết xuất từ trái La Hán QuảChiết xuất từ trái La Hán Quả

Một loại đường ăn kiêng cuối cùng đó chính là chiết xuất từ trái La Hán Quả. Loại đường này có vị ngọt khoảng 300 lần so với đường mía, chứa ít calo nên được sử dụng trong các đồ uống và thuốc trong Đông Y.

La hán quả có nguồn gốc từ Trung Quốc và được nhiều nhà khoa học nghiên cứu và sản xuất từ những năm 1980 ở Nhật Bản. Chính vì vậy đây cũng là một loại đường hoàn hảo cho những người ăn kiêng.

Chiết xuất từ trái La Hán Quả không chứa calo.

Đường ăn kiêng có tốt không?

Vậy đường ăn kiêng có tốt không? Thật chất đường ăn kiêng là chất tạo ngọt nhân tạo và nó sẽ thay thế cho đường, nhằm mang lại vị ngọt cho các loại đồ ăn, thức uống. Vì thế đường ăn kiêng tốt cho sức khỏe và nó mang lại nhiều giá trị đặc biệt.

Xem thêm  Cách trang điểm mũi dọc dừa thẳng tắp cho nàng mũi tẹt

 Đường ăn kiêng có tốt không? Đường ăn kiêng có tốt không?

  • Không làm cho bạn thèm ăn: Khi sử dụng đường ăn kiêng thì sẽ làm cơ thể của bạn ức chế sự thèm ăn. Rất tốt cho những người thừa cân và đang ăn kiêng
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe, cân nặng: Đường ăn kiêng có thể kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả. Đây như là một loại thực phẩm thay thế cho đường mía, giúp giảm lượng đường nạp vào cơ thể mỗi ngày.
  • Tốt cho sức khỏe: Sử dụng đường ăn kiêng giảm thiểu nguy cơ gây ra các bệnh như huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, dư thừa mỡ bụng,…
  • Giảm nguy cơ sau răng: Sử dụng đường ăn kiêng sẽ thay thế cho đường, vừa giúp mang lại vị ngọt từ các chất nhân tạo nhưng chúng sẽ không tạo ra axit và gây nên sâu răng.

Lưu ý gì khi dùng đường ăn kiêng mỗi ngày?

Những lưu ý khi sử dụng đường ăn kiêng.Những lưu ý khi sử dụng đường ăn kiêng.

Khi sử dụng đường ăn kiêng, bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Đường ăn kiêng có thể mang lại nhiều tác dụng phụ vì thế chỉ nên sử dụng với liều lượng vừa phải theo liều lượng khuyến nghị.
  • Người mắc chứng rối loạn chuyển tiếp hiếm gặp phenylketonuria (PKU) không nên sử dụng đường ăn kiêng vì ở thể không thể chuyển hóa axit amin phenylalanine (có trong đường aspartame).
  • Người dị ứng với sulfamid không nên sử dụng đường ăn kiêng vì sẽ dễ gây các hiện tượng như phát ban, khó thở hay tiêu chảy.
  • Bạn có thể dễ dàng mua đường ăn kiêng tại các siêu thị lớn hoặc tại các cửa hàng bán hàng nhập khẩu, các cửa hàng online.

Trên đây chính là một số thông tin mà bạn cần biết về đường ăn kiêng và các loại của chúng. Những lưu ý khi sử dụng đường ăn kiêng. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích với bạn nhé.

Mua ngay đường ăn kiêng tại quangtrungnt.edu.vn để sử dụng ngay nhé

quangtrungnt.edu.vn

Viết một bình luận