Đông chí là gì? Ngày đông chí 2022 là ngày nào?

Đông chí là khoảng thời gian đặc biệt trong năm được nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu đông chí là gì và ngày đông chí 2022 là ngày nào nhé!

Từ xa xưa, những nhà thiên văn học trong văn hóa phương đông đã vạch ra các tiết trời trong năm. Đông chí được xem là một trong những tiết quan trọng trong năm. Hãy cùng quangtrungnt.edu.vn tìm hiểu khái niệm về đông chí và ngày đông chí trong 24 tiết khí năm 2022 trong bài viết sau nào.

Tìm hiểu về đông chí

Đông chí là gì?

Đông chí bắt nguồn từ lịch xa xưa của người Trung Quốc. Theo nông lịch của Trung Quốc, một năm sẽ có 4 mùa gồm Xuân, Hạ, Thu, Đông và 8 tiết chính là Lập Xuân, Xuân phân, Lập hạ, Hạ chí, Lập thu, Thu phân, Lập đông và Đông chí.

Theo Wikipedia, tiết đông chí là khoảng thời gian bắt đầu từ khoảng ngày 21 hay 22 tháng 12 khi kết thúc tiết đại tuyết và kết thúc vào khoảng ngày 5 hay 6 tháng một trong lịch Gregory theo các múi giờ Đông Á khi tiết tiểu hàn bắt đầu.

Theo thiên văn học phương tây, tiết đông chí là ngày bắt đầu mùa đông tại bắc bán cầu và ngày bắt đầu mùa hè tại nam bán cầu.

Đông chí là gì?Đông chí là gì?

Ý nghĩa tiết đông chí

Tiết đông chí là khoảng thời gian mọi sinh vật dung dưỡng khí lực và chuẩn bị cho thời kỳ sinh sôi, phát triển.

Trong văn hóa phương đông, tiết đông chí có nguồn gốc từ đất nước Trung Quốc và từ xa xưa khoảng thời gian này còn được xem là ngày tết quan trọng.

Ngoài ra, tiết đông chí là dấu hiệu để dự đoán ngày tết nguyên đán và tháng nhuận trong lịch Trung Quốc. Vào ngày này, người dân nơi đây sẽ nấu những món ăn cổ truyền để ăn mừng.

Xem thêm  Top 5 Thạch giảm cân tốt sử dụng an toàn

Tùy theo phong tục tập quán, mỗi địa phương sẽ có những món ăn đặc trưng khác nhau. Tại miền bắc Trung Hoa, người dân thường sẽ ăn bánh bao hấp hoặc hoành thánh, còn tại miền nam thường là món thang viên hay còn gọi là chè trôi nước.

Hiện nay, những phong tục liên quan đến tiết đông chí cũng được làm đơn giản hơn và chỉ còn một số ít vùng tại Trung Hoa giữ lại nét văn hóa đẹp này. Tại Việt Nam, vào tiết đông chí vẫn còn ít gia đình làm lễ cúng tổ tiên và gọi con cháu về cùng nhau sum họp ăn bữa cơm gia đình.

Trong văn hóa phương tây, tiết đông chí diễn ra vào thời điểm lễ giáng sinh bắt đầu. Theo các tín đồ đạo thiên chúa, đây là một thời điểm quan trọng trong năm cho một mốc thời gian mới.

Ý nghĩa tiết đông chíÝ nghĩa tiết đông chí

Ngày đông chí 2022 bắt đầu từ ngày nào?

Ngày đông chí là ngày bắt đầu tiết đông chí (giữa đông). Trong dương lịch, ngày đông chí 2022 sẽ là ngày 22/12/2022 (thứ năm) và kết thúc trong ngày 5 hoặc ngày 6 tháng 1.

Mặt khác, theo âm lịch, ngày đông chí 2022 sẽ là ngày 29/11/2022 thuộc ngày Kỷ Dậu, tháng Nhâm Tý và năm Nhâm Dần.

Ngày đông chí 2022 bắt đầu từ ngày nào?Ngày đông chí 2022 bắt đầu từ ngày nào?

Xem thông tin ngày giờ tốt cho ngày đông chí 2022

Giờ tốt, xấu cho ngày đông chí

Giờ tốt hay còn gọi là giờ hoàng đạo cho ngày đông chí 2022 gồm giờ Tý (23:00-0:59), giờ Dần (3:00-4:59), giờ Mão (5:00-6:59), giờ Ngọ (11:00-13:59), giờ Mùi (13:00-15:59), giờ Dậu (17:00-19:59).

Giờ xấu hay giờ hắc đạo cho ngày đông chí 2022 gồm giờ Sửu (1:00-2:59), giờ Thìn (7:00-9:59), giờ Tỵ (9:00-11:59), giờ Thân (15:00-17:59), giờ Tuất (19:00-21:59), giờ Hợi (21:00-23:59).

Giờ tốt, xấu cho ngày đông chíGiờ tốt, xấu cho ngày đông chí

Xem thêm  Hoa hồng đen: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhà

Giờ xuất hành cho ngày đông chí

Dựa vào giờ xuất hành, bạn có thể biết được mình nên đi ra ngoài vào lúc nào để được vận may chiếu cố. Giờ xuất hành cho ngày đông chí sẽ là:

  • 3h – 5h: Hỷ sự đến mau, gặp nhiều may mắn. Buôn bán có lời, người đi sắp về nhà, mọi việc đều hòa hợp, có bệnh cầu tài sẽ khỏi, người nhà đều mạnh khỏe.
  • 7h – 9h: Mọi việc đều suôn sẻ, cầu tài đi hướng tây hoặc hướng nam. Nhà cửa yên lành, người xuất hành khởi sự bình yên.
  • 9h -11h: Tin vui sắp tới, muốn cầu tài thì đi hướng nam. Chăn nuôi đều thuận lợi, người đi có tin vui về.
  • 15h – 17h: Người xuất hành gặp nhiều may mắn. Mọi chuyện trong nhà và ngoài đường đều hanh thông, buôn bán thuận lợi, người nhà đều mạnh khỏe.
  • 19h – 21h: Mọi việc đều tốt và suôn sẻ. Nhà cửa an lành, phú quý cát tường.
  • 21h -23h: Sắp có hỷ sự, gặp nhiều may mắn trong công việc. Người xuất hành đều bình yên, người đi có tin vui về.

Giờ xuất hành cho ngày đông chíGiờ xuất hành cho ngày đông chí

Nên và không nên làm gì trong ngày đông chí

Những việc nên làm trong ngày đông chí:

Ăn chè trôi nước: Việc ăn chè trôi nước có thể tạo vận may cho các thành viên trong gia đình. Viên màu đỏ hoặc hồng sẽ tượng trưng cho tình duyên và màu trắng tượng trưng cho nhân duyên. Bên cạnh đó, theo dân gian, bạn nên ăn theo số chẵn để tránh gặp vận hạn.

Sắm sửa quần áo và giày tất mới: Việc làm này giúp con cái và cha mẹ gắn kết tình thương, chuyện nhà ấm no và hòa thuận, phúc khí khởi sắc.

Thờ cúng ông bà, tổ tiên: Tiết đông chí là thời điểm dương khí nhiều nhất nên việc cúng vái các vị thần trên trời sẽ tạo vận may cho gia chủ. Bên cạnh đó, làm lễ thờ phụng tổ tiên cũng sẽ được ông bà, tổ tiên phù hộ, che chở khi gặp hoạn nạn.

Xem thêm  Cách điều chỉnh nhiệt độ ủi đồ phù hợp với từng chất liệu vải

Những việc nên làm trong ngày đông chíNhững việc nên làm trong ngày đông chí

Những việc không nên làm trong ngày đông chí:

Kết hôn: Vì tiết đông chí là khoảng thời gian vũ trụ đang thay đổi, âm khí và dương khí đang trong trạng thái lẫn lộn. Việc kết hôn sẽ không được may mắn, vợ chồng hay lục đục và cãi nhau.

Quan hệ nam nữ: Đông chí là thời điểm dương thịnh âm suy. Theo dân gian, nam là dương, nữ là âm nên khi hòa hợp phần dương sẽ hơn bội phần khiến cho việc quan hệ không suôn sẻ. Điều này làm ảnh hưởng tới tài khí và tinh thần của cả hai bên.

Cãi nhau: Vì dương khí đang bắt đầu đạt cực thịnh nên hòa khí trong gia đình dễ bị ảnh hưởng xấu. Gia đình nên tránh cãi nhau vì sẽ càng làm cho tình cảm dễ sứt mẻ và khó lòng vun đắp lại được.

Đi du lịch: Vào đông chí ngày sẽ ngắn và đêm thì dài. Khi đi du lịch, bạn có thể sẽ gặp những điềm xui vào ban đêm nếu như đi du lịch xa. Do đó, điều quan trọng trong ngày đông chí là bạn nên nghỉ ngơi và tĩnh dưỡng để bắt đầu một thời khắc mới.

Những việc không nên làm trong ngày đông chíNhững việc không nên làm trong ngày đông chí

Trên đây là chia sẻ của quangtrungnt.edu.vn về khái niệm của đông chí và những điểm cần lưu tâm trong ngày đông chí 2022. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy những thông tin bổ ích trong bài viết trên và áp dụng vào cuộc sống của mình nhé!

quangtrungnt.edu.vn

Viết một bình luận