Có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh? Sai lầm khi đội nón cho con các mẹ bỉm cần tránh?

Những chiếc mũ nhỏ xinh cho trẻ sơ sinh không chỉ có vẻ ngoài thời trang “đốn tim” các bà mẹ, đồng thời nó có nhiều tác dụng khác. Nhưng nhiều bà mẹ băn khoăn là có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh. Hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé!

Trẻ sơ sinh còn yếu ớt nên cần được chăm sóc kỹ càng dù là những chi tiết nhỏ nhất. Tuy nhiên để bảo vệ thóp thở trên đầu của bé nhiều mẹ chọn cách đội mũ cho trẻ sơ sinh. Điều này có thật sự là an toàn cho trẻ?

Có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh?

Việc đội mũ cho trẻ sơ sinh là điều mẹ nên làm tuy nhiên nên chỉ hạn chế chứ không đội mũ thường xuyên đặc biệt là không đội mũ cho trẻ sơ sinh khi đi ngủ. Bởi theo tiến sĩ Robert M. Jacobson, Giáo sư Nhi khoa tại bệnh viện Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota khuyên “không nên đội mũ cho trẻ khi ngủ trừ khi trẻ sinh non hoặc có trọng lượng và chiều dài nhỏ hơn so với tháng tuổi”.

Bên cạnh đó Theo Bác sĩ Trần Ngọc Hà – Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng cho rằng: Đội mũ cho trẻ sơ sinh để giữ ấm là cần thiết tuy nhiên không phải lúc nào cũng đội. Chỉ nên đội mũ cho trẻ vào những lúc sau khi tắm, trời lạnh hoặc nơi có gió, hoặc phòng lạnh mà không có máy sưởi hoặc điều hòa thì mẹ nên đội mũ cho bé để giữ ấm.

Xem thêm  Tác dụng của đắp mặt nạ. Cách đắp mặt nạ đúng chuẩn cho da đẹp nhất

Có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh

Còn trong trường hợp trời nắng hoặc nhiệt độ phòng đủ ấm thì bạn nên bỏ mũ ra để đầu bé được thông thoáng. Đầu bé sơ sinh là nơi tạo ra khoảng 40% thân nhiệt nhưng cũng giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể.

Khi đội mũ cho trẻ mẹ cũng nên chú ý xem mũ có khiến bé vướng víu, khó chịu hay không. Nếu thấy mặt bé đỏ bừng lên thì có thể là dấu hiệu bé đang nóng trong người.

Cách đội mũ cho trẻ sơ sinh đúng cách

Trước khi mẹ quyết định đội mũ lên đầu cho bé mẹ cần xem xét kỹ lưỡng bé có thực sự cần một chiếc mũ đội đầu không nhé!

Để đội được mũ cho bé mẹ chỉ cần nhẹ nhàng nói chuyện đánh lạc hướng bé và nhẹ nhàng đội mũ vào đầu cho bé.

Nên đội mũ cho trẻ sơ sinh trong bao lâu?

Khi trẻ mới sinh ra, chúng thoát ra khỏi môi trường ấm áp và dễ cảm lạnh bởi chưa quen với môi trường bên ngoài, vì vậy đó là lý do vì sao y tá thường đội ngay mũ cho trẻ.

Nên đội mũ cho trẻ sơ sinh trong bao lâu

Tuy nhiên sau khi rời khỏi bệnh viện thì mẹ không cần phải đội mũ cho bé mọi lúc mọi nơi trừ khi trời lạnh hoặc phòng có nhiệt độ thấp.

Trẻ khỏe mạnh, đủ tháng không cần đội mũ khi về nhà,” (theo bác sĩ nhi khoa Howard Reinstein ở Encino, California cho biết).

Xem thêm  Review top son lì không khô môi chính hãng 2020

Tai hại khi đội mũ cho trẻ sơ sinh sai cách

Đội mũ có thể làm ảnh hưởng đến sợi dây liên kết tình cảm giữa mẹ và bé: Có một ý nghĩa sinh học đó là mẹ và bé mới sinh ra được lập trình để nhận ra nhau dựa vào mùi cơ thể. Nhưng nếu như mẹ đội mũ cho bé che kín đầu sẽ ngăn cản người mẹ tiếp xúc với mùi hương đặc biệt này và làm ảnh hưởng đến sợi dây liên kết tình cảm giữa mẹ và con.

Tai hại khi đội mũ cho trẻ sơ sinh sai cách

Đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ dễ gây nóng và ngạt cho bé: Theo quan niệm xưa đội mũ cho bé để bảo vệ phần thóp thở, giúp bé khỏi nhiễm lạnh. Nhưng thực tế đầu bé là nơi giải phóng nhiệt độ cơ thể chủ yếu nhất, nếu như mẹ đội mũ cho bé thường xuyên sẽ khiến đầu bé bị bí, nóng, ngạt thậm chí là tử vong khi ngủ. Trừ trường hợp bé bị sinh non, bệnh tật.

Cản trở quá trình da – tiếp – da: Thay vì đội mũ cho bé mẹ hãy sử dụng biện pháp da tiếp da để ủ ấm cho bé nhiều hơn, với cách này sẽ giúp giảm đáng kể tình trạng giảm thân nhiệt ở trẻ trong vòng 6 tiếng đồng hồ sau sinh.

Như vậy có thể thấy mẹ không nên đội mũ cho bé mọi lúc mọi nơi mà không chú ý đến yếu tố nhiệt độ, các mùa trong năm hay việc bé có tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay không, cũng đừng vì thấy mũ đẹp mà đội cho bé khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của bé các mẹ nhé!

Xem thêm  Video người dùng thản nhiên ăn vải trong siêu thị gây sốt cộng đồng mạng

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Viết một bình luận