BPA là gì? BPA free là gì? Tác hại của nhựa BPA với con người

Nhựa BPA chúng ta thường thấy trên thị trường nhưng có lẽ chúng ta chưa hiểu hết về nó. Vậy, hôm nay quangtrungnt.edu.vn sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về BPA và tác hại của nhựa BPA nhé!

Chúng ta từng nghe nhiều về nhựa BPA và tác hại của nó nhưng chưa hiểu rõ về tính độc hại của nó như thế nào và có ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta hay không thì qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn phần nào về BPA hay BPA Free và tác hại nhựa BPA với con người.

BPA là gì?

BPA là gì?BPA là gì?

Theo trang Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, BPA được viết tắt của Bisphenol A là một hợp chất tổng hợp hữu cơ có công thức hóa học (CH3)2C(C6H4OH)2. Nguyên liệu để tổng hợp nên hợp chất này là từ chất dẻo và hiện nay trên thị trường hợp chất này đang được sử dụng rộng rãi ở các mặt hàng tiêu dùng phổ biến như chai nước, ống dẫn nước, đồ chơi trẻ em,…

Ba loại nhựa dễ dàng nhận biết trên thị trường hiện nay:

Nhựa số 3 - Nhựa PVC

Nhựa số 3 – Nhựa PVC: Người ta thường sản xuất loại nhựa này để làm những vật dụng trong suốt như bao bì, chai đựng,…Khi nhựa này được đốt nóng ở nhiệt độ cao thì lượng chất độc trong nhựa sẽ được giải phóng nên chúng ta nên sử dụng các loại vật dụng liên quan đến loại nhựa này tối đa ở nhiệt độ 80 độ C.

Xem thêm  Cây Vàng Bạc: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhà

Nhựa số 6 – Nhựa PS hay Polystyrene: Đây là loại nhựa khá rẻ tiền nên được các cửa hàng bán thức ăn nhanh sử dụng nhiều nhất vì loại nhựa này sản xuất bao bì chỉ sử dụng được một lần.

Nhựa số 6 - Nhựa PS hay Polystyrene

Với loại nhựa này khi được đốt nóng ở nhiệt độ cao hoặc trong môi trường có tính axit hay kiềm mạnh thì sẽ giải phóng ra một lượng độc tố rất cao và nguy hiểm nên chúng ta khi sử dụng nhựa này chỉ nên sử dụng một lần rồi bỏ không nên để sử dụng lâu dài.

Nhựa số 6 - Nhựa PS hay Polystyrene

Nhựa số 7 – Nhựa PC và các loại nhựa khác: Với nhựa này thường dùng để sản xuất các thùng, chai có dung tích lớn và một số bao bì để đựng thức ăn. Đây là loại nhựa nguy hiểm nhất trong 3 loại nhựa được nêu.

Ký hiệu nhựa

Chính vì các loại nhựa rất nguy hiểm đối với sức khỏe của mỗi con người chúng ta nên khi sử dụng bất kì một vật dụng nhựa nào chúng ta cũng nên chú ý và tránh dùng 3 loại trên. Các loại nhựa thường được các nhà sản xuất ký hiệu bằng số quy định đặt trong 3 dấu mũi tên tạo thành hình tam giác thường ở phía dưới đáy các sản phẩm.

BPA Free là gì?

BPA Free

BPA Free là cách viết của những sản phẩm không chứa BPA. Khi bạn sử dụng sản phẩm có ghi chú BPA Free thì thường được các cơ quan chức năng, chuyên gia đã kiểm duyệt để đảm bảo an toàn cho việc sử dụng, đặc biệt khi chúng ta tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm có nhiệt độ cao.

Xem thêm  Biologique Recherche Lait U Cleansing Milk có tốt không?

Tác hại của nhựa BPA với sức khỏe con người

Theo báo Tuổi Trẻ, với các sản phẩm được sản xuất từ nhựa BPA thường có hại đối với sức khỏe con người chúng ta, đặc biệt là các căn bệnh liên quan tới ung thư nhưng người Việt chúng ta thì lại ít quan tâm tới việc đó, họ vẫn sử dụng mỗi ngày cho dù họ biết tác hại của nó.

Tác hại của nhựa BPA với sức khỏe con người

Ngoài ra các căn bệnh mà nhựa BPA có thể gây ra như dậy thì sớm, bệnh down, ung thư vú,…ảnh hưởng rất lớn đến tuổi đời cũng như tiền bạc của của người chúng ta.

Chính vì vậy, để có một sức khỏe tốt ngăn ngừa các tác hại mà BPA gây ra chúng ta cần phải hạn chế sử dụng các vật dụng bằng nhựa mà thay vào đó các sản phẩm bằng giấy hoặc bằng thủy tinh, sứ,..

Tác hại của nhựa BPA với sức khỏe con người

Khi bạn muốn mua một vật dụng nhựa nào đó, hãy xem xét kỹ về thương hiệu, có ghi chú BPA Free, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng uy tín thì chọn mua. Đặc biệt, các sản phẩm nhựa dùng cho trẻ nhỏ phải chọn lựa thật kỹ để đảm bảo sức khỏe cũng như độ an toàn cho trẻ.

Chúng ta hạn chế sử dụng các vật dụng nhựa không những đảm bảo về sức khỏe tính mạng của chúng ta mà còn góp một phần nhỏ vào việc sử dụng môi trường. Qua bài viết này, hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về BPA và tác hại của nó để chúng ta có cách chọn và sử dụng một cách an toàn với các sản phẩm từ nhựa.

Xem thêm  Da gà, ăn tưởng ngon nhưng hại không tưởng nếu ăn không đúng cách

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, báo Tuổi Trẻ

Xem thêm:

>> Nhựa Melamine là gì? Sử dụng các sản phẩm bằng nhựa Melamine thế nào cho đúng cách

>> Cách khử mùi đồ nhựa mới mua

>> Chất liệu nhựa PP là gì, có hại hay không?

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Viết một bình luận