Bảo hiểm thất nghiệp: Thủ tục nộp hồ sơ – Cách tra cứu 2022

Hôm nay quangtrungnt.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp đơn giản bằng điện thoại mà không cần đi đâu nhé!

Phí hỗ trợ thất nghiệp trở thành một phần tiền quan trọng hơn hết trong mùa Covid-19 hiện tại. Đặc biệt hơn là những người không đủ điều kiện để nhận trợ cấp. Cùng quangtrungnt.edu.vn tìm hiểu và học ngay cách nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp qua điện thoại nhé!

 Tìm hiểu về bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ của bảo hiểm xã hội được Nhà nước tổ chức và quản lí. Đây là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động bị mất việc làm, hỗ trợ họ học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm.

Tìm hiểu về bảo hiểm thất nghiệpTìm hiểu về bảo hiểm thất nghiệp

Các chế độ tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Các chế độ tham gia bảo hiểm thất nghiệp được hưởng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp gồm ba chế độ:

 • Hỗ trợ đào tạo
 • Hỗ trợ bồi đưỡng
 • Hỗ trợ nâng cao trình độ kỹ năng nghề nghiệp

Mức hưởng và thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Mức hưởng hưởng trợ cấp thất nghiệp  hằng tháng sẽ bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định. Hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật Lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đổng làm việc.

Điều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệp

Điều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệpĐiều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệp

Theo khoản 1 điều 49 của quy định của Luật Việc làm 2013, thì để nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ phải đủ các điều kiện như sau:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

Xem thêm  Cách sửa vòi nước bị rò rỉ tại nhà đơn giản, dễ thực hiện nhất

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

Điều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệpĐiều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệp

Hướng dẫn thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp

Hướng dẫn thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệpHướng dẫn thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp

Theo điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp phải đủ:

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.

Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

Đối với người sử dụng lao động là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thì trong thời hạn 30 ngày, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

Hướng dẫn thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệpHướng dẫn thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp

Theo điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về nơi nộp và cách nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện như sau:

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

2. Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

Xem thêm  7 cách làm sạch tường nhà bị mốc đơn giản và nhanh chóng

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện.

3. Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, ghi phiếu hẹn trả kết quả theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định và trao phiếu trực tiếp cho người nộp hồ sơ hoặc gửi qua đường bưu điện đối với người nộp hồ sơ qua đường bưu điện; trường hợp hồ sơ không đúng theo quy định tại Điều 16 Nghị định này thì trả lại người nộp và nêu rõ lý do.

Hướng dẫn thủ tục nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp

Thủ tục nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến (Online)

Để đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1 Truy cập vào Cổng dịch vụ công BHXH

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào Cổng dịch vụ công BHXH.

Bước 2 Đăng nhập

Sau đó, bạn hãy nhấn nút Đăng nhập.

Nếu chưa có tài khoản, bạn hãy chọn nút Đăng ký. Và điền tài khoản bằng Mã số BHXH (10 số cuối thẻ BHYT) và Mật khẩu (VssID) của bạn, nhấn Đăng nhập.

Đăng nhậpĐăng nhập

Bước 3 Chọn Kê khai hồ sơ

Sau khi đã đăng nhập thành công, bạn hãy chọn Kê khai hồ sơ và tìm thủ tục Hỗ trợ người tham gia BHTN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (STT 21). Kế đến nhấn nút Kê khai.

Chọn Kê khai hồ sơChọn Kê khai hồ sơ

Bước 4 Kê khai thông tin

Bạn hãy kê khai đầy đủ thông tin của mình, kiểm tra số tháng đóng BHTN xem đã chính xác chưa.

Kê khai thông tinKê khai thông tin

Tại mục Tôi chọn hình thức nhận hỗ trợ, bạn có thể chọn nhận Tiền mặt tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc qua Tài khoản cá nhân của người đề nghị, bạn nhập số tài khoản ngân hàng, chọn chi nhánh ngân hàng.

Chọn hình thức nhận hỗ trợChọn hình thức nhận hỗ trợ

Bước 5 Xác nhận

Cuối cùng bạn hãy nhập mã xác thực nhận được gửi qua tin nhắn, và bấm Xác nhận là đã nộp hồ sơ thành công.

Xác nhậnXác nhận

Thủ tục nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp trực tiếp

Thủ tục nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp trực tiếpThủ tục nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp trực tiếp

Bước 1 Chuẩn bị hồ sơ

Trong 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc chưa có việc và có nhu cầu hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì phải chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đầy đủ như đã kể trên cho Trung tâm Giới thiệu việc làm tại địa phương nơi bạn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Bước 2 Thời hạn giải quyết hồ sơ:

 • Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động (NLĐ) chưa tìm được việc làm thì trung tâm giới thiệu việc làm (TTGTVL) thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.
 • Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, TTGTVL ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả cho NLĐ.
 • Trường hợp NLĐ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì TTGTVL phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 • Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp: Ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ.
Xem thêm  Tìm hiểu qua 7 loại kem chống nắng Eucerin tốt nhất hiện nay

Bước 3 Nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp

 • Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH tại địa phương thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho NLĐ kèm theo thẻ BHYT. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính bằng 60% mức lương bình quân tiền lương của 06 tháng liền kề có đóng BHTN trước khi thất nghiệp.
 • Hàng tháng, cơ quan BHXH thực hiện chi trả trợ cấp TN trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp TN tháng đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ.

Bước 4 Thông báo tìm việc hàng tháng của NLĐ

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 19, Nghị định 28/2015/NĐ-CP, hàng tháng NLĐ phải đến Trung tâm dịch vụ việc làm thông báo về việc tìm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, trường hợp chưa tìm được việc làm (theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định trợ cấp thất nghiệp).

Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm thất nghiệp

Tra cứu Bảo hiểm thất nghiệp qua tin nhắn SMS:

Tra cứu Bảo hiểm thất nghiệp qua tin nhắn SMS:Tra cứu Bảo hiểm thất nghiệp qua tin nhắn SMS:

 • Tra cứu thời gian tham gia BHXH: BH QT (Mã số BHXH) gửi 8079.
 • Tra cứu hồ sơ đã nộp và tình trạng hồ sơ: BH HS (Mã hồ sơ) gửi 8079.
 • Tra cứu thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế: BH THE (Mã thẻ bảo hiểm y tế) gửi 8079.
 • Tra cứu thời gian tham gia BHXH theo năm: BH QT (Mã số BHXH) (Từ năm) (Đến năm) gửi 8079.
 • Tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian: BH QT (Mã số BHXH) (Từ tháng – năm ) (Đến tháng – năm) Gửi 8079.

Hướng dẫn kiểm tra thời gian đóng Bảo hiểm thất nghiệp trên VssID:

Bước 1 Đăng nhập ứng dụng VssID, chọn mục Quản lý cá nhân.

Bước 2 Chọn Quá trình tham gia.

Bước 3 Chọn mục BHTN để xem thời gian đóng BHTN của mình.

Bước 4 Nhấn vào biểu tượng con mắt icon con mắt để xem chi tiết.

Tra cứu thời gian đóng BHTN trên website baohiemxahoi.gov.vn:

Tra cứu thời gian đóng BHTN trên website baohiemxahoi.gov.vn:Tra cứu thời gian đóng BHTN trên website baohiemxahoi.gov.vn:

Bước 1 Truy cập trang web Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bước 2 Nhập mã số BHXH.

Bước 3 Tick vào ô Tôi không phải là người máy.

Bước 4 Chọn Lấy mã OTP.

Bước 5 Nhập mã OTP vừa nhận và nhấn Đăng nhập.

Bước 6 Nhập mã số BHXH cần tra cứu.

Bước 7 Tick chọn tiếp vào ô Tôi không phải là người máy.

Bước 8 Nhấn Tra cứu để xem kết quả.

Vậy là quangtrungnt.edu.vn đã hướng dẫn bạn cách để nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp đơn giản bằng điện thoại rồi đấy. Các bạn nhanh tay thử ngay nha, chúc các bạn thành công!

quangtrungnt.edu.vn

Viết một bình luận