Ăn hạt nêm có hại cho sức khỏe không?

Bạn đang xem: Ăn hạt nêm có hại cho sức khỏe không? tại quangtrungnt.edu.vn

Ăn hạt nêm có hại cho sức khỏe không?Ngày nay, để tiết kiệm thời gian và thuận tiện cho nấu ăn, nhiều bà nội trợ đã dùng hạt nêm thay vì dùng muối và mì chính. Và câu hỏi đặt ra là, liệu ăn hạt nêm có hại cho sức khỏe không?

Trong một lần tìm tài liệu về an toàn thực phẩm, tôi có sưu tầm được bài viết thông tin hữu ích  về việc dùng hạt nêm có an toàn cho sức khỏe không, hay những chất phụ gia ở hạt nêm đang phá hoại sức khỏe gia đình bạn như “lời đồn”,  mời các bạn đón đọc:

“Theo giáo sư Phạm Văn Khôi (Viện Hóa học Việt Nam), hạt nêm chứa nhiều nguyên liệu. Trong đó thành phần không thể thiếu là mì chính (chất điều vị 621) và hai chất điều vị 627, 631.

Theo các tài liệu khoa học, chất điều vị 627 và 631 có độ ngọt gấp 10-15 lần mì chính thông thường. Một thời gian, người tiêu dùng e ngại chất này có thể gây quái thai và rối loạn chuyển hóa. Bên cạnh đó, mì chính có thể gây nên “hội chứng nhà hàng Trung Quốc” với biểu hiện bủn rủn tay chân, chóng mặt, buồn nôn. Tuy nhiên, hiện nay cả 3 chất điều vị 621, 627, 631 đều nằm trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm.

Theo giải thích của GS Khôi, mì chính hay bột nêm đều giúp tạo vị ngọt dễ chịu và ít độc hại nếu sử dụng ở mức độ vừa phải.

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, tác hại của mì chính và hạt nêm chỉ là giả thiết khi các nhà khoa học bắt tay vào nghiên cứu. Hiện nay, những chất này vẫn được cấp phép sử dụng của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế. Điều đó chứng tỏ chúng hoàn toàn an toàn cho người sử dụng.”

 


Xem thêm

Nhớ để nguồn bài viết này: Ăn hạt nêm có hại cho sức khỏe không? của website quangtrungnt.edu.vn

Chuyên mục: blog
#Ăn #hạt #nêm #có #hại #cho #sức #khỏe #không

Xem thêm  Parabens là gì? Tác dụng của Parenbes trong mỹ phẩm

Viết một bình luận