6 ngày đấu tranh giành công lý của những người thầy đòi lại công bằng cho học sinh

Bạn đang xem: 6 ngày đấu tranh giành công lý của những người thầy đòi lại công bằng cho học sinh tại quangtrungnt.edu.vn

Từ phát súng đầu tiên vào ngày 11/7 trên facebook thầy Vũ Khắc Ngọc cùng với nhiều thầy cô khác, 6 ngày là hành trình đầy trăn trở trên con đường tìm lại niềm tin cho gần 1 triệu học sinh dự thi THPT QG 2018.

Theo đó, vào lúc 13h ngày 17/07, Bộ GD&ĐT cùng Ban chỉ đạo thi THPT QG 2018 tại Hà Giang đã tổ chức họp báo công bố kết luận sai phạm về vụ việc điểm cao bất thường của thí sinh tại Hà Giang. Theo thông tin kết luận chính thức, đã có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Nhiều thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Một số thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Những người thầy đứng về phía công lý

Để sự việc này được phanh phui và làm sáng tỏ, không thể không kể đến sự kiên trì, quyết tâm đấu tranh đến cùng của những người thầy. Họ là những người đầu tiên dám đứng lên tố cáo thẳng thừng về hành vi sai phạm trong thi cử tại Hà Giang mà không hề e ngại trước những lời hăm dọa từ dư luận. Chạy theo thành tích không đáng sợ, đáng sợ chính là những người không dám lên tiếng và đứng về ánh sáng của công lý.

Ngày 11/07, sau khi điểm thi THPT QG 2018 vừa được công bố, thầy Vũ Khắc Ngọc – giáo viên luyện thi môn Hóa cùng nhiều học trò của mình đã đặt ra nghi vấn đầu tiên về sự bất thường trong điểm thi cao bất thường của các bạn thủ khoa tại Hà Giang.

Trên trang facebook cá nhân, thầy Ngọc đã chỉ ra những nghi vấn đầu tiên: “Sự phi lý rất dễ nhận thấy trong điểm số của một trong những bạn ở Hà Giang được các thầy chỉ ra khi bạn này đạt điểm gần trên 9.5 ở cả 3 môn KHTN (Lý, Hóa, Sinh) – một điều vừa không thể, vừa không cần thiết trong bối cảnh thi và xét tuyển của năm nay. Sự bất thường của các thủ khoa được củng cố thêm một lần nữa khi vài ngày sau đó, các báo lần lượt đăng tin, bài và clip phỏng vấn các Thủ khoa ở Phú Thọ, Bắc Ninh trong khi tuyệt nhiên không có báo nào đăng bài phỏng vấn các Thủ khoa ở Hà Giang”.

Theo đó, thầy Ngọc đã tích cực liên hệ trực tiếp các phóng viên của báo chí, tuy nhiên chỉ nhận được câu trả lời: “Không liên hệ được với học sinh, kể cả các bậc phụ huynh và thầy cô giáo có liên quan cũng từ chối về vụ việc này”.

Những ngày sau đó, thầy Ngọc bắt đầu kêu gọi học trò trên cả nước cùng toàn thể giáo viên chia sẻ mọi thông tin nghi vấn về việc sai phạm trong thao tác chấm thi tại Hà Giang. Bên cạnh đó, thầy Ngọc cũng nhấn mạnh rằng: “…Hơn ai hết, chính các bạn thủ khoa ấy đã và đang trở thành những nạn nhân đáng thương nhất. Không biết gia đình các bạn có cách ly được các bạn với báo chí và mạng xã hội không chứ lên mạng những ngày này đọc tin tức về Hà Giang thì thấy buồn và lo thật đấy. Cho tới lúc này thì các bạn ấy đáng thương hơn là đáng trách. Là người lớn làm khổ trẻ con cả thôi.”

Vì thế, với vụ việc này rất mong dư luận hãy bao dung hơn cho các bạn học sinh 2000 tại Hà Giang, vì các em cũng chỉ là nạn nhân bởi những sai lầm của người lớn.


Một trong những chia sẻ của thầy Vũ Khắc Ngọc về vụ việc sai phạm trong thi cử tại Hà Giang

Cùng với thời điểm trên, thầy Đỗ Ngọc Hà – giáo viên luyện thi môn Vật lý, thầy Nguyễn Thanh Tùng- giáo viên luyện thi môn Toán, đã cùng nhau lên tiếng quyết tâm đấu tranh để phơi bày vụ việc này.

Trên trang facebook cá nhân, thầy Đỗ Ngọc Hà không giấu được xúc động khi sự thật của vụ việc đã được vén màn: “Sau cố gắng không ngừng nghỉ của thầy trò mình trong thời gian qua cũng gọi là được đền đáp. Gần 100 thí sinh được trả lại điểm thực, những con số thực với những gì các em làm được…Thầy kêu gọi các em lan rộng sự việc, để các cơ quan chức năng có thẩm quyền điều tra vụ việc vì chính lương tri của một người thầy giáo, ngoài ra không có mục đích tư lợi gì trong việc này”.


Chiều ngày 11/07, thầy Nguyễn Thanh Tùng – giáo viên luyện thi môn Toán cũng đặt ra nghi vấn sai phạm tại Hà Giang trước khi báo chí vào cuộc, trên trang facebook cá nhân, thầy Tùng băn khoăn: “Làm một phép so sánh. Năm nay, điểm từ 9 trở lên môn Toán của toàn tỉnh Nghệ An: 28, tỉnh Hà Giang: 57. Số lượng thí sinh ở Nghệ An khoảng 31 ngàn so với hơn 5 ngàn ở Hà Giang (gấp hơn 6 lần) và Nghệ An vốn là điểm sáng về học tập. Con số này cứ thấy sai sai thế nào ý nhỉ?”

Và cuối cùng, dưới sự đấu tranh không ngừng nghỉ của những người thầy, sự thật đã được đưa ra ánh sáng, công lý đã được trả về cho gần một triệu học sinh 2k trong kì thi THPT QG 2018.

Teen 2k: Việc cần làm là xem xét điều chỉnh nguyện vọng vào Đại học

Như những lời động viên, nhắc nhở từ các thầy của chúng ta, teen đã biết chúng ta nên làm những gì vào lúc này rồi đấy. Chúng ta hãy thôi chỉ trích các bạn teen 2k tại Hà Giang mà nên bao dung, cảm thông với các bạn ấy, họ thật sự chỉ là những nạn nhân của sự việc này. Thay vào đó, lúc này teen nên chăm chỉ theo dõi mọi thông tin điểm chuẩn các trường đại học để xét tuyển nguyện vọng phù hợp với số điểm mà mình đã đạt được.

Hãy suy xét thật kỹ lưỡng môi trường học sao cho phù hợp với năng lực và đam mê của chính mình. Đừng quên rằng, giá trị và năng lực mỗi người luôn được đánh giá bằng sự nỗ lực qua thời gian, chứ không phải thời điểm và dư luận thì chỉ tồn tại ở một khoảng thời điểm nhất định. Cho nên, teen 2k tại Hà Giang hãy mạnh mẽ và vượt qua sóng gió tại thời điểm này.

Một số bạn học sinh 2k bức xúc với vụ việc trên

Một sự thật hiển nhiên rằng, người ta có thể chạy điểm hoặc chạy theo thành tích được, chứ không bao giờ mua được sự trung thực và trí tuệ. Đặc biệt là, “cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra”, bất cứ một sai phạm hay tiêu cực nào trong thi cử thì từ nay cũng sẽ có người đưa ra được ánh sáng, bằng chứng là những người thầy đã đấu tranh đến cùng để làm sáng tỏ vụ việc trên. Cái đáng sợ không phải là việc chạy theo thành tích mà cái đáng sợ nhất chính là những người biết rõ nhưng không dám lên tiếng để đòi lại công lý mà thôi. Vì thế, các bạn hãy cứ yên tâm mà học và phấn đấu nhé!.

Xem thêm

Nhớ để nguồn bài viết này: 6 ngày đấu tranh giành công lý của những người thầy đòi lại công bằng cho học sinh của website quangtrungnt.edu.vn

Chuyên mục: Giáo Dục
#ngày #đấu #tranh #giành #công #lý #của #những #người #thầy #đòi #lại #công #bằng #cho #học #sinh

Xem thêm  2K1 - ĐÃ ĐẾN LÚC NGƯNG LO LẮNG VÀ THAN THỞ VỀ TIÊU CỰC

Viết một bình luận