Sự khác biệt giữa Ram Single và Ram Dual Channel

RAM là bộ nhớ chính của máy tính, là thiết bị trung gian kết nối giữa các phần cứng khác với nhiệm vụ cung cấp các thông tin cần thiết nhanh nhất có thể. Có thể hiểu đơn giản khi một chương trình hay ứng dụng nào đó khởi chạy, các thông tin nó tạo ra được lưu trữ trên bộ nhớ RAM để giúp cho các thành phần khác như CPU, GPU có thể lấy và xử lí thông tin dễ dàng.
Khi lựa chọn RAM để build PC, nhiều người dùng chưa biết sự khác biệt giữa Ram Single và Ram Dual Channel là gì và sự khác biệt này mang đến tốc độ như thế nào? Hãy cùng Mega tìm hiểu trong bài viết này!
 • Sự khác biệt giữa Ram Single và Ram Duo Channel
 • Điều kiện để chạy Dual Chanel bạn cần biết

I. Sự khác biệt giữa Ram Single và Ram Dual Channel
Về cơ bản khi người dùng lắp 1 thanh RAM thì sẽ là Single channel còn khi cắm 2 thanh thì máy tính sẽ chạy trong cấu hình kênh đôi Dual channel.
RAM Single
Khi bạn sử dụng một thanh RAM thì mặc định máy sẽ chạy ở chế độ Single channel, khi đó dữ liệu cần xử lí sẽ được truyền từ RAM đến CPU rồi sau đó sẽ được truyền trở lại bằng chính đường đó. Ở đây là dữ liệu sẽ truyền từ CPU tới RAM trong vòng 1 giây và dữ liệu sẽ truyền ngược lại từ RAM tới CPU trong giây kế tiếp, độ rộng của nó là 64bit = 8byte.
 

RAM Single

RAM Dual Channel
Đây là công nghệ bộ nhớ kênh đôi, thiết lập nhằm tăng băng thông truyền dẫn dữ liệu giữa bộ nhớ đến các thành phần khác trong hệ thống.
Khi chạy Dual Channel hệ thống sẽ có hai con đường song song cho phép dữ liệu truyền theo cả hai chiều. Dual Channel cho ta tăng gấp đôi băng thông nhưng không tăng thêm về tốc độ bus. Ở đây là dữ liệu sẽ truyền từ CPU tới RAM và sẽ có 1 dữ liệu khác truyền ngược lại trong vòng 1 giây đó, độ rộng của nó là 128bit = 16byte.
Khi bạn cắm 2 thanh RAM thì máy bạn đang trong chế độ Dual Channel, điều này có nghĩa là dữ liệu của bạn được truyền giữa CPU và RAM qua 2 đường cho ra tốc độ xử lý của máy nhanh hơn.
 

Dual Channel

II. Điều kiện để chạy Dual Chanel
Để chạy được thì chiếc mainboard của bạn sẽ phải hỗ trợ Dual Channel:
 • Ram phải được gắn trên cả 2 kênh
 • Cùng loại RAM trên mỗi kênh 
 • Cùng dung lượng bộ nhớ trên mỗi kênh (Ví dụ nếu bạn có 1 thanh RAM 4GB thì cần chọn các thanh RAM 4GB).
 • 2 thanh giống nhau phải cắm ở khe giống nhau
Để chạy được Dual Channel, không bắt buộc RAM phải cùng độ trễ, cùng tốc độ hay cùng thương hiệu. Hiện nay Dual Channel là chế độ chạy mang lại băng thông lớn nhất.
Bạn có thể chạy Dual Channel với 2 hoặc 4 thanh RAM được gắn trên mainboard.
 • Chạy Dual Channel với 2 RAM
 • Chạy Dual Channel với 4 thanh RAM
Tùy theo kiểu cắm RAM sẽ tạo ra sức mạnh của bộ PC khác nhau. Có thể thấy nếu bạn chạy dual channel thì sức mạnh của PC như PC chơi game hay PC đồ họa sẽ được tăng lên đáng kể. Người dùng cũng nên ưu tiên sử dụng PC với chế độ RAM Dual Channel để bộ máy được nâng lên sức mạnh tối đa.

III. Tổng kết
RAM Dual Channel giúp tốc độ truyền tải dữ liệu giữa RAM và CPU tăng lên gấp đôi so với khi dùng RAM Single. Công nghệ này cùng với dung lượng RAM càng lớn sẽ giúp thiết bị của bạn hoạt động khỏe, mạnh và xử lý được cùng lúc nhiều tác vụ khác nhau mà không lo rơi vào tình trạng đứng hay đơ máy. Tùy vào nhu cầu của bạn có thể chọn kiểu RAM khác nhau. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn!
 
Liên kết
LIÊN KẾT WEBSITE
aThống kê truy cập
 • Đang truy cập6
 • Hôm nay232
 • Tháng hiện tại651
 • Tổng lượt truy cập172,866
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây