Điểm danh 6 món ngon từ củ cải khô khiến cả nhà thích mê

Thứ tư - 11/03/2020 15:06 576 0
Điểm danh 6 món ngon từ củ cải khô khiến cả nhà thích mê
Củ cải được ví như nhân sâm trắng bởi những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cho sức khỏe. Bên cạnh củ cải tươi, củ cải khô được rất nhiều chị em ưa chuộng bởi sự tiện lợi mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn khám phá 6 công thức chế biến món ngon từ củ cải khô cho cả gia đình.

Củ cải khô xào chay

Nguyên liệu

  • Củ cải khô: 50 - 70 gram
  • Nước tương, dầu hào chay
  • Đường, dầu ăn, gừng, ớt

Trên đây là khẩu phần cho 2 người ăn, các bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với khẩu phần.

Cách làm

- Củ cải khô sau khi mua về cho vào ngâm với nước khoảng 15 phút để củ cải nở và mềm ra. Sau đó, đem rửa lại với nước rồi để cho ráo.

- Ớt và gừng rửa sạch rồi băm nhỏ. Đặt chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn. Khi thấy dầu nóng, cho gừng và ớt vào đảo nhanh. Tiếp theo, bạn cho củ cải vào xào, nêm thêm dầu hào, nước tương, đường sao cho vừa ăn. Đảo đều để gia vị ngấm đều vào củ cải. Xào lâu một chút để món ăn được đậm đà và thơm ngon hơn.

- Khi thấy củ cải chín mềm, săn lại thì tắt bếp. Từng miếng củ cải mềm mềm, dai dai, thơm phức ăn cùng cơm trắng chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích mê.

Củ cải khô xào trứng

Vừa đơn giản, nguyên liệu dễ tìm lại không hề tốn thời gian và công sức, củ cải khô xào trứng sẽ món ăn vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng đấy nhé. Nếu quá bận rộn hãy thử ngay món ngon với củ cải khô này nhé.

Nguyên liệu

  • Củ cải khô
  • Mộc nhĩ
  • Hành lá, tỏi
  • Trứng gà
  • Gia vị: bột canh, bột nêm

Cách làm

- Củ cải khô cho vào ngâm với nước đến khi mềm thì vớt ra, rửa sạch lại một lần nữa và để ráo nước. Tiếp đó, mộc nhĩ cũng cho vào ngâm đến khi nở, rồi rửa lại và thái sợi nhỏ.

- Bắc chảo lên bếp, khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi vàng thơm, tiếp tục cho củ cải vào xào, thêm gia vị cho vừa ăn, đảo đều tay. 

Nếu thấy chảo khô, bạn có thể cho thêm một chút nước vào để củ cải được mềm hơn và tránh bị cháy. Khi củ cải vừa chín thì bạn cho mộc nhĩ vào xào cùng.

- Cuối cùng, đập trứng cho ra bát, đánh đều rồi đổ vào chảo đảo nhanh trong khoảng 1- 2 phút cho trứng chín là được. Để món ăn thơm hơn, màu sắc bắt mắt hơn bạn có thể cho thêm chút hành lá thái nhỏ vào.

Món ăn đạt yêu cầu là củ cải chín mềm, trứng vẫn giữ được độ ẩm, không bị quá khô. Củ cải, mộc nhĩ và trứng hòa quyện đều vào nhau, ngấm đều gia vị. Món ăn từ củ cải khô này chắc hẳn sẽ rất đưa cơm đấy nhé! 

Củ cải khô xào thịt bò

Củ cải khô xào chay đã ngon, nhưng nếu thêm chút thịt bò thôi bạn sẽ có ngay một món ăn đầy dinh dưỡng đấy nhé. Hãy vào bếp và học cách chế biến món ăn ngon từ củ cải khô này thôi nào.

Nguyên liệu

  • 200g thịt bò
  • 50g củ cải khô 
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • Nửa củ hành tây
  • 1 cây cần tây nhỏ
  • Tỏi
  • Bột nêm, bột canh, tiêu xay, dầu hào

Cách làm

- Củ cải khô cho vào ngâm với nước. Đến khi nở mềm thì vớt ra rửa sạch, để ráo. Nếu muốn nhanh bạn có thể cho củ cải vào luộc sơ qua.

- Thịt bò rửa sạch và thái thành lát mỏng, ướp cùng một chút bột nêm và bột canh trong khoảng 15 phút. Lưu ý để thịt mềm hơn bạn có thể cho thêm chút dầu ăn vào.

- Hành tây bóc sạch vỏ, rửa sạch, thái sợi dài mỏng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi đem thái sợi nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, cần tây và tỏi tây rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.

- Chuẩn bị một chảo dầu nóng trên bếp, cho tỏi vào phi thơm rồi thêm thịt bò vào xào vừa chín thì trút riêng ra đĩa.

- Tiếp theo, bạn cho củ cải vào chảo, cho thêm một chút dầu hào để món ăn thêm hương vị và xào nhanh khoảng 5 phút. Sau đó, bạn bỏ cà rốt, hành tây vào xào trong vòng khoảng 1 phút nữa.

- Cuối cùng bạn cho thịt bò đã để riêng lúc trước cùng cần tây, tỏi tây vào chảo, đảo đều tay một lượt là có thể tắt bếp. 

Cho món củ cải xào thịt bò ra đĩa và thưởng thức ngay với cơm khi còn nóng để tận hưởng hương vị thơm ngon nhất nhé. Bạn có thể thay thịt bò bằng thịt lợn cũng rất ngon.

Củ cải khô chua ngọt

Nếu như các món xào đã làm các bạn cảm thấy chán ngán thì hãy thử chuyển sang món củ cải khô chua ngọt nhé. Củ cải giòn sần sật, ngọt ngọt, chua chua chắc chắn sẽ giúp bạn mang lại hương vị mới cho bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu

  • Củ cải khô
  • 2 thìa đường nâu
  • 1 thìa dấm
  • 2 thìa nước mắm chay

Cách làm

- Củ cải khô cho vào luộc chín để củ cải được nở mềm.Tiếp theo, bạn vớt củ cải ra và để ráo nước. Sau đó, cho củ cải vào bát ướp cùng 2 thìa đường nâu trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.

- Tiếp theo, bạn thêm nước mắm chay, giấm và ớt vào bát củ cải rồi trộn đều và để trong khoảng 10 phút. Bạn nếm thử, nếu thấy món ăn đã đủ vị chua cay mặn ngọt là được. Bạn có thể điều chỉnh gia vị để phù hợp với khẩu vị.

Củ cải khô trộn mặn ngọt

Nguyên liệu

  • Củ cải trắng
  • Xì dầu (hoặc nước mắm), đường, gừng, ớt.

Cách làm

- Khi chọn củ cải, bạn cần lựa củ không bị dập nát, đem rửa sạch, gọt vỏ. Tiếp theo thái khúc dài khoảng 5cm, bổ làm tư.

- Xếp các miếng củ cải ra khay rồi phơi 2 3  nắng. Đến khi củ cải khô bớt nước, ngả vàng là được.Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng khi bạn làm số lượng nhỏ cho gia đình sử dụng, khoảng 2-3 cân và dùng trong thời gian ngắn. Vì vậy, củ cải không cần phơi héo quắt đi. Bạn có thể cho củ cải vào túi nilon, buộc chặt và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

- Khi sử dụng, bạn lấy củ cải khô ra, dội qua nước sôi. Cho củ cải vào ngâm cùng nước ấm khoảng 5-10 phút. Khi thấy nở mềm, bạn vớt ra, vắt bớt nước đi.

- Với khoảng 1 bát nhỏ củ cải khô đã sơ chế, bạn chuẩn bị 1 muỗng canh nước mắm (hoặc xì dầu, tùy theo sở thích của gia đình), một nhánh gừng nhỏ cạo vỏ, đập dập, vài lát ớt, một muỗng canh đường, một muỗng nước canh nước trắng.

- Cho hỗn hợp nước mắm, gừng, ớt, đường vào nồi đun sôi, sau đó để nguội. Đổ nước sốt vào bát củ cải đã ngâm nở ở trên, trộn đều. Cho củ cải khô đã trộn nước sốt vào bình thủy tinh, đậy kín và để nơi thoáng mát (có thể để trong ngăn mát tủ lạnh).

Với hương thơm của gừng, củ cải giòn, vị mặn ngọt dịu, ăn kèm với cơm rang, thịt kho, thịt rán thay cho dưa muối, dưa góp đều rất ngon.

Kim chi củ cải khô

Nguyên liệu

  • 120g củ cải phơi khô
  • Bột ớt Hàn không cay
  • Bột ớt cay
  • Rượu gừng hoặc rượu trắng
  • Nước mơ ngâm đường (có thể thay thế bằng giấm)
  • Siro ngô
  • Nước mắm, nước tương, dầu mè
  • Vừng rang, tỏi băm, hành lá

Cách làm

- Củ cải khô sau khi mua về đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 tiếng đồng hồ cho nở mềm.

- Tiếp theo, bạn vớt củ cải ra rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, vắt khô rồi cắt khúc vừa ăn.

- Ướp củ cải cùng 3 thìa canh nước tương, 2 thìa canh rượu gừng.

- Chuẩn bị một bát khác, trộn 3 thìa ớt bột Hàn loại không cay và 1 thìa ớt cay, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh siro ngô (nếu không có siro bạn có thể dùng 1 thìa đường trắng) 1 thìa canh dầu mè, 3 thìa canh nước mơ ngâm (có thể thay bằng 2 thìa giấm) và tỏi băm nhuyễn. Trộn thật đều để các gia vị hòa quyện với nhau.

- Hành lá thái nhỏ rồi cho vào bát đựng củ cải

- Cuối cùng, đổ nước xốt vào và trộn thật đều để củ cải thấm hết gia vị, cho vừng rang lên nữa là xong.

Đây là một trong các món ăn ngon từ củ cải khô mà bạn nhất định không nên bỏ lỡ. Kim chi củ cải giòn giòn hòa quyện cùng vị thơm nồng của ớt bột, mặn ngọt chua cay đầy đủ, ăn kèm với thịt nướng thì không còn gì bằng. Bạn hoàn toàn có thể để trong tủ lạnh và sử dụng dần.

Mua củ cải khô chất lượng ở đâu Hà Nội và Hồ Chí Minh?

Với những gợi ý ở trên chắc hẳn các bạn đã rất thích thú với nguyên liệu này rồi phải không? Tuy nhiên để món ăn có được hương vị thơm ngon nhất thì bạn cần lựa mua được loại củ cải khô chất lượng.

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ bán củ cải khô uy tín thì hãy tham khảo ngay sản phẩm tại Nông Sản Dũng Hà:

  • Củ cải khô có nguồn gốc từ Bắc Ninh, Hưng Yên và một số vùng lân cận

  • Cam kết không có chất bảo quản, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe

  • Làm từ củ cải tươi nguyên chất, không chất phụ gia

  • Củ cải khô ăn giòn ngọt, thơm ngon, giữ trọn giá trị dinh dưỡng

Để mua củ cải khô và các sản phẩm chất lượng khác, bạn có thể liên hệ:

Hotline: 1900986865

Website: https://nongsandungha.com

Trụ sở chính: 683 đường Giải Phóng phường Giáp Bát quận Hoàng Mai Tp. Hà Nội

Cơ sở 1: A11, Ngõ 100, Đường Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 02/B Khu Phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
LIÊN KẾT WEBSITE
a







Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay15
  • Tháng hiện tại15
  • Tổng lượt truy cập140,443
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây